Thứ năm,  01/10/2020

Bộ đội Biên phòng đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới

LSO-Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên tuyến biên giới của tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; xuất, nhập cảnh trái phép, các loại tội phạm về ma túy, tiền giả, buôn bán phụ nữ và trẻ em có chiều hướng gia tăng. Với vai trò là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều chủ trương biện pháp đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ ANTT, nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy chính quyền và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Bộ đội biên phòng đồn Biên phòng Tân Thanh tăng gia sản xuất - Ảnh: Đông BắcBĐBP đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào bảo vệ ANTT, đó là các phong trào 5 có, 5 không. Kết quả từ năm 2007 đến nay nhân dân đã tự giác thu nộp được 155 khẩu súng các loại, 38 nòng súng...

LSO-Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên tuyến biên giới của tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, nổi lên là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại; xuất, nhập cảnh trái phép, các loại tội phạm về ma túy, tiền giả, buôn bán phụ nữ và trẻ em có chiều hướng gia tăng. Với vai trò là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều chủ trương biện pháp đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ ANTT, nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy chính quyền và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Bộ đội biên phòng đồn Biên phòng Tân Thanh tăng gia sản xuất – Ảnh: Đông Bắc
BĐBP đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào bảo vệ ANTT, đó là các phong trào 5 có, 5 không. Kết quả từ năm 2007 đến nay nhân dân đã tự giác thu nộp được 155 khẩu súng các loại, 38 nòng súng tự chế, hơn 100 người đã được BĐBP giúp đưa đi cai nghiện ma túy. Quá trình triển khai thực hiện phong trào bảo vệ ANTT, BĐBP đã tham mưu cho địa phương gắn kết với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng mô hình thôn, bản văn hóa, các hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành đoàn thể và quần chúng nhân dân trong quản lý bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn.Từ năm 2007 đến nay quần chúng nhân dân và lực lượng dân quân các xã biên giới đã tham gia cùng BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới được gần 2 nghìn lần với hơn 11 nghìn lượt người tham gia; cung cấp cho BĐBP gần 1 nghìn nguồn tin; nhân dân tố giác tội phạm trên 300 lần với gần 500 vụ. BĐBP đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn, xây dựng môi trường văn hóa… Tham mưu xây dựng củng cố trên 200 tổ an ninh tự quản, xây dựng 230 thôn bản an toàn về ANTT góp phần quan trọng trong việc giữ gìn ANTT địa bàn.
Để thực hiện phong trào có hiệu quả, BĐBP tỉnh cũng đã tích cực tham gia vào việc xoá đói giảm nghèo, xây dựng mối đoàn kết quân dân bằng những việc làm cụ thể thiết thực, từ năm 2007 đến nay cán bộ, chiến sỹ đã giúp dân hơn 15.000 ngày công lao động; xây dựng được 118 căn nhà đại đoàn kết, 19 công trình dân sinh trị giá hơn 5 tỷ đồng; giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn và tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách nhân dịp lễ, tết gần 5 tỷ đồng; khám chữa bệnh cho gần 13 nghìn lượt người, cấp thuốc miễn phí trị giá hơn 200 triệu đồng. Hiện nay BĐBP đang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo và triển khai các nội dung về xây dựng nông thôn mới ở địa bàn xã biên giới. Tham mưu cho các xã biên giới xây dựng quy chế tự quản về an ninh trật tự, xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của cấp uỷ, chính quyền, của trưởng thôn, trưởng bản; xây dựng được hơn 100 cơ sở quần chúng tốt, trên 500 người có uy tín trong đồng bào các dân tộc giúp BĐBP nắm bắt kịp thời các thông tin, tình hình địa bàn, biên giới và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra, góp phần đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch và các phần tử xấu, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn.

Những việc làm trên của lực lượng BĐBP đã góp phần quan trọng trong việc củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn ở khu vực biên phòng, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội địa phương,xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Trần Quang Thiệp