Thứ sáu,  03/04/2020
Bộ đội Biên phòng

Thành công kép tạo nguồn xây dựng Đảng

LSO-Là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ biên giới Quốc gia, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn không chỉ làm tốt công tác xây dựng các điểm sáng nơi biên giới mà còn tạo thành công kép trong tạo nguồn đảng viên mới. Đó là vừa có nguồn kết nạp đảng viên mới, vừa tạo nguồn cho cơ sở phát triển Đảng.
Bộ đội Biên phòng bắt giữ đối tượng vận chuyển tiền giả

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Ngô Văn Vũ, Chính ủy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cho biết: với đặc thù của Bộ đội Biên phòng, quân số tập trung cao nên đấy là điều kiện tốt cho tạo nguồn xây dựng Đảng. Nhưng đồng thời với thuận lợi cũng có những khó khăn; đa phần anh em chiến sĩ phục vụ trong quân đội có thời hạn, khó có thể kết nạp 100% đối tượng nên Bộ đội Biên phòng xác định cùng một lúc phải thực hiện hai nhiệm vụ vừa tạo nguồn cho lực lượng, vừa tạo nguồn cho cơ sở khi chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Hướng phát triển Đảng như vậy nên Đảng bộ tập trung chủ yếu vào cán bộ chiến sĩ phục vụ có thời hạn và anh em từ các nhà trường về công tác.

Với chiến sĩ phục vụ có thời hạn, ngay từ khâu sàng lọc tuyển quân Đảng bộ đã tập trung chọn những đồng chí có khả năng phát triển Đảng, là những đối tượng phấn đấu tốt ở cơ sở, có đủ điều kiện để lựa chọn bồi dưỡng kết nạp Đảng. Ngay sau khi các chiến sĩ mới nhập ngũ ở giai đoạn huấn luyện, các tổ chức cơ sở Đảng đã quan tâm bồi dưỡng, giáo dục chính trị tư tưởng để anh em có hướng phấn đấu trở thành đảng viên trong quá trình phục vụ trong quân ngũ. Mục tiêu rõ ràng, định rõ hướng phấn đấu nên 100% chiến sĩ mới nhập ngũ đều chấp hành nghiêm kỷ luật để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, cao hơn là phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức về Đảng, hằng năm Đảng bộ mở 2 lớp nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú.

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Từ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn cho biết: việc mở liên tục các lớp nhận thức về Đảng không những có tác dụng giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ mà còn tạo điều kiện để anh em phấn đấu tốt hơn. Vì vậy hằng năm chỉ tiêu kết nạp đảng của Bộ đội Biên phòng đều đạt và vượt. Năm 2013 đã kết nạp 28 đảng viên mới, vượt 40%. Đầu năm 2014 đã kết nạp 13 đảng viên mới, trong đó có 12 chiến sĩ và 1 quân nhân chuyên nghiệp. Để nâng cao nhận thức lý luận cho đảng viên, hằng năm Đảng bộ Bộ đội Biên phòng cũng mở 2 lớp bồi dưỡng lý luận cho đảng viên mới. Quá trình bồi dưỡng được thông tin đến 100% chi bộ tạo đà cho quần chúng phấn đấu, nhờ thế hầu hết quần chúng thuộc lực lượng đều tạo được động cơ phấn đấu rõ ràng để đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tuy nhiên với đặc thù chiến sĩ phục vụ có thời hạn ngắn nên không thể kết nạp hết quần chúng ưu tú vào Đảng, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng đã chọn thêm hướng tạo nguồn cho địa phương.

Theo Đại tá Ngô Văn Vũ, hầu như anh em chiến sĩ phục vụ có thời hạn đều được học các lớp nhận thức về Đảng. Mọi tiêu chuẩn điều kiện để kết nạp đều đủ, nhưng do không thể kết nạp đảng hết nên Đảng bộ bồi dưỡng thêm kiến thức để anh em trở về địa phương tiếp tục phấn đấu kết nạp đảng ở địa phương. Qua theo dõi hầu hết anh em chiến sĩ đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng được kết nạp rất nhanh và thuận lợi, bởi anh em trong quân ngũ đã được rèn luyện, tạo điều kiện nhận thức về Đảng. Bộ đội Biên phòng cũng chủ động cập nhật tình hình cơ sở, thông tin tình hình chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ về cơ sở nên anh em khi về địa phương hòa nhập được ngay. Nhiều chiến sĩ trở thành cán bộ của địa phương, là nguồn bổ sung vào hệ thống chính trị. Qua theo dõi đối tượng hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã có trên 80% được các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương hoàn thiện hồ sơ kết nạp Đảng. Để tạo nguồn cho địa phương, Đảng bộ thường xuyên rà soát các chi bộ, đôn đốc thực hiện đúng điều lệ Đảng, tạo tính thống nhất. Cho đến nay đã tạo nhận thức chung là chưa có điều kiện kết nạp tại đơn vị thì tạo nguồn cho địa phương, tạo cho cán bộ, chiến sĩ có quá trình phấn đấu liên tục, cống hiến liên tục.

Với nhận thức ấy, ngay đầu năm 2014, Đảng bộ Bộ đội Biên phòng đã tổ chức 1 lớp tìm hiểu về Đảng cho 41 quần chúng ưu tú, trong số đó xác định gần 1/2 đối tượng sẽ tạo nguồn cho cơ sở kết nạp. Quan tâm tăng cường bồi dưỡng để kết nạp tại chỗ, đồng thời bồi dưỡng để địa phương kết nạp, Bộ đội Biên phòng đã tạo nên thành công kép, thành công ấy tạo cho quần chúng ưu tú toàn lực lượng phấn đấu tốt hơn,  nguồn đối tượng kết nạp cả khi trong quân ngũ và trở về địa phương càng nhiều góp phần tạo cho đội ngũ của Đảng ngày càng vững mạnh.

ĐÔNG BẮC