Thứ ba,  27/10/2020

Hiệu quả kết hợp quân – dân y

LSO - Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 25/2004/CT-TTg, ngày 29/6/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác kết hợp quân - dân y (Q-DY) chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bộ đội và nhân dân trong giai đoạn mới, thời gian qua, chương trình Q-DY kết hợp trên địa bàn được Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn tích cực triển khai sâu rộng trên các lĩnh vực, nội dung: khám, chữa bệnh cho nhân dân và bộ đội, phòng chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, cháy, nổ... góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường tiềm lực quốc phòng – an ninh.

                 

            Chăm sóc sức khỏe người dân ở Bệnh xá quân – dân y 50 Bộ CHQS tỉnh

Để triển khai tốt các hoạt động trong chương trình, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở. Thông qua Ban Quân y các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ bác sỹ, y sỹ, y tá và cán bộ y tế thôn. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo Ban Quân y, xây dựng kế hoạch, bám sát hướng dẫn của cấp trên, đề ra các chỉ tiêu, lượng thuốc dự phòng. Chủ động xây dựng vườn thuốc nam chính quy, có đủ các thành phần, bảo đảm cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho bộ đội và nhân dân tại địa phương. Trên cơ sở đó, quân y các đơn vị đã tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bị thương, bị nạn, bị bệnh và bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn đóng quân, chất lượng khám, chữa bệnh luôn được nâng cao, gây được lòng tin của nhân dân với bộ đội, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế địa phương. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2014, đã tổ chức huấn luyện được 35 buổi về 5 kỹ thuật cấp cứu, phòng, chống các dịch bệnh theo mùa cho cán bộ, chiến sỹ. Đồng thời, quân y các đơn vị khám và điều trị cho 5.216 lượt quân, dân (trong đó khám và điều trị cho người dân và đối tượng tham gia BHYT chiếm khoảng 4.600 lượt người), tỷ lệ khỏi ra viện đạt gần 80% với số ngày điều trị khỏi trung bình 6 – 7 ngày. Điển hình là Bệnh xá Q-DY 50, Bộ CHQS tỉnh đã khám và điều trị cho gần 4.800 lượt người (trong đó có trên 4.500 lượt người dân và đối tượng tham gia BHYT). Có mặt tại Bệnh xá Q-DY 50, chúng tôi mới cảm nhận được hết không khí làm việc khẩn trương, đầy trách nhiệm của tập thể y, bác sỹ nơi đây. Việc hướng dẫn, chỉ bảo, vào sổ theo dõi, thăm, khám bệnh nhân được diễn ra một cách nhanh chóng, trật tự và đúng quy trình. Đang cùng các đồng nghiệp khám bệnh cho người dân, thượng úy Hoàng Thị Hằng, Trưởng Bệnh xá Q-DY 50 cho hay: trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp đón và tổ chức khám, chữa bệnh cho khoảng 40 – 50 lượt người; vì điều kiện, tuy cơ sở, vật chất phục vụ cho nhiệm vụ chuyên môn còn thiếu thốn, song, đội ngũ y, bác sỹ của đơn vị luôn động viên nhau, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, làm hết khả năng của mình, phục vụ người dân đến khám, chữa bệnh một cách tốt nhất. Ông Nguyễn Đình Thung, 67 tuổi, ở khối Cửa Bắc, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: cứ mỗi lần ốm, đau ông đều vào Bệnh xá Q-DY 50 khám và điều trị, ở đây ông cảm thấy rất thoải mái và luôn nhận được sự động viên, ân cần thăm, hỏi của cán bộ, y, bác sỹ.
       
Song song với đó, công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự được đánh giá một trong những hoạt động tích cực. Để công tác tuyển quân được bảo đảm về thời gian, quân số, Ban Quân dân y tỉnh đã chủ động giám sát chặt chẽ công tác khám tuyển. Hằng năm, 100% tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo đảm các chỉ tiêu về sức khỏe, xét nghiệm sàng lọc HIV và ma túy. Bên cạnh đó, trong các chuyến đi đến vùng sâu, vùng xa, Ban Quân y các cấp còn chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ sở khám, chữa bệnh, tổ chức khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và nhân dân. Tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân cách phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường và thực hiện kế hoạch hóa gia đình… Từ đó, góp phần hạn chế được nhiều dịch bệnh như sốt rét, tiêu chảy, cảm cúm tại các địa phương, có tác động tích cực, dần dần thay đổi suy nghĩ lạc hậu trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ quân y các cấp tích cực tham gia huấn luyện và diễn tập tác chiến khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai. Tham gia huấn luyện các kỹ thuật cấp cứu, bằng bó cho lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên trong các kỳ huấn luyện và học sinh, sinh viên các trường THPT, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên trong tỉnh theo chương trình giáo dục quốc phòng – an ninh.
    
Thượng tá Bá Đình Kỳ, Chủ nhiệm Quân y Bộ CHQS tỉnh cho biết: trong thời gian tới, Ban Quân y sẽ giúp Bộ CHQS tỉnh trong việc phối hợp với Sở Y tế tham mưu cho tỉnh về công tác xây dựng y tế quân sự, phục vụ cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2014. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho khoảng 300 – 400 người dân của 2 xã Tân Đoàn và Vân Mộng, huyện Văn Quan. Với những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của chương trình Q-DY kết hợp, người dân trên địa bàn tỉnh, nhất là nhân dân vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế trong chăm sóc sức khỏe. Qua đây, tăng cường mối đoàn kết giữa cán bộ y tế, lực lượng vũ trang và nhân dân, góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: Nông Đình Quang