Thứ năm,  12/12/2019

Diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố qua biên giới

Sáng 20/9, Biên phòng tỉnh Lào Cai - Việt Nam và Chi đội Công an Biên phòng châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã phối hợp tổ chức Diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố qua biên giới năm 2016.

Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận hợp tác Biên phòng 3 cấp giữa Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam với Cục quản lý Biên phòng, Bộ công an Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, tình hình khủng bố trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, đặt ra yêu cầu ngày càng lớn đối với lực lượng biên phòng của Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó, tuyến biên giới Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) được xác định là một trong những trọng điểm đấu tranh phòng chống các đối tượng lợi dụng xuất nhập cảnh trái phép để tiến hành các hoạt động bạo lực khủng bố, ảnh hưởng đến an ninh của hai Quốc gia.

Trước tình hình trên, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai và Chi đội Công an Biên phòng châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã chủ động xây dựng các phương án, triển khai luyện tập, đấu tranh với các loại tội phạm qua biên giới, đặc biệt tội phạm bạo lực khủng bố, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời quán triệt thực hiện nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và Thủ trưởng Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam với Cục quản lý Biên phòng, Bộ công an Trung Quốc, hai bên đã không ngừng hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm qua biên giới đạt nhiều kết quả tốt.

Đặc biệt, thực hiện thỏa thuận hợp tác Biên phòng 3 cấp giữa Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam với Cục quản lý Biên phòng, Bộ công an Trung Quốc, Biên phòng Lào Cai – Việt Nam và Biên phòng Vân Nam – Trung Quốc đã quyết định tổ chức Diễn tập liên hợp quốc tế thực binh đấu tranh phòng chống khủng bố trên biên giới năm 2016 với mật danh: SÔNG HỒNG 2- 2016.

Tại cuộc diễn tập, hai bên đã cùng phối hợp để đấu tranh với tội phạm khủng bố theo một số tình huống giả định về việc các phần tử khủng bố từ một nước thứ 3 tìm cách nhập cảnh trái phép khu vực biên giới Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc). Trong đó, trọng điểm là tại khu vực biên giới thuộc địa bàn huyện Mường Khương và thành phố Lào Cai của Việt Nam. Tham gia cuộc diễn tập này, phía Việt Nam cử 260 cán bộ, chiến sỹ cùng nhiều trang thiết bị và phương tiện hiện đại. Với các biện pháp nghiệp vụ và sự hợp đồng tác chiến ăn ý, lực lượng biên phòng hai nước đã thực hiện tốt việc đánh bắt các phần tử khủng bố theo kịch bản giả định. Kết thúc buổi diễn tập, hai bên đã cùng rút kinh nghiệm và thống nhất cao về một số nội dung trong công tác phối hợp trong công tác phòng chống tội phạm khủng bố qua biên giới thời gian tới./.

Theo Dangcongsan