Thứ tư, 20/03/2019

Hàn Quốc tiếp tục hủy tập trận quân sự chung thường niên

Quyết định hủy tập trận quân sự chung thường niên của Hàn Quốc được xem là một động thái tích cực mới nhằm thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc hôm nay (10/7) đã quyết định hủy một cuộc tập trận tổng lực cấp chính phủ thường niên trong năm nay như một phần trong nỗ lực đình chỉ tập trận chung Mỹ – Hàn trong bối cảnh, Hàn Quốc và Triều Tiên đang xúc tiến nhiều cuộc đối thoại song phương.

han quoc tiep tuc huy tap tran quan su chung thuong nien hinh 1
Binh lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật tại trường bắn Seungjin ở Pocheon. 

 

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo cho biết, đây là các cuộc tập trận trong khuôn khổ các cuộc tập trận “Người Bảo vệ Tự do Ulchi” giữa Hàn Quốc với Mỹ thường diễn ra vào tháng 8 tới. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn sẽ duy trì các cuộc tập trận riêng nhằm duy trì khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp.

“Chính phủ đã quyết định tạm thời đình chỉ các cuộc tập trận “Người Bảo vệ Tự do Ulchi” đã được lên kế hoạch trong năm nay. Từ năm tới, chúng tôi sẽ phát triển một cuộc tập trận mang tên Ulchi Taegeuk dựa trên mô hình dân quân kết hợp”.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng cho biết có thể tạm ngừng các cuộc tập trận bắn đạn thật thường lệ trên các hòn đảo biên giới phía Tây, theo đúng thỏa thuận đã đạt được ở Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tháng 4 về việc tạm dừng “mọi hành động thù địch”. Đây được xem là một động thái tích cực mới trong hàng loạt các diễn biến ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên thời gian qua./.

Theo VOV