Thứ bảy, 23/02/2019

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Ngăn chặn tội phạm mua bán người qua biên giới

LSO- Những năm qua, mua bán người trở thành một vấn đề gây bức xúc trong toàn xã hội, tội phạm mua bán người nói chung và mua bán phụ nữ, trẻ em nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp. Tính chất và thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ và có tính xuyên quốc gia.

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính, 9 cửa khẩu phụ là nơi diễn ra các hoạt động thương mại, du lịch và dịch vụ, sôi động, thu hút đông đảo người dân ở các nơi đến làm ăn, buôn bán. Tuy nhiên, các loại tội phạm lợi dụng đường mòn, lối tắt qua lại biên giới để tổ chức các hoạt động, trong đó có hoạt động mua bán người qua biên giới. Là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia và giữ gìn an ninh trật tự địa bàn khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều giải pháp, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả tội phạm mua bán người. Các đồn biên phòng tổ chức xây dựng kế hoạch, lên phương án chặt chẽ, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới. Đồng thời cử lực lượng trinh sát xuống địa bàn trọng điểm, nắm chắc tình hình cơ sở, mọi di biến động, ngăn chặn kịp thời việc xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình) lấy lời khai đối tượng phạm tội bán người qua biên giới

Trung tá Ninh Văn Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bảo Lâm, huyện Cao Lộc cho biết: Qua công tác tuần tra biên giới, ngày 18/3/2018, tại khu vực đường mòn qua mốc M1142, đơn vị phát hiện hai phụ nữ đều là dân tộc Mông, sinh năm 2000 và 2001 ở tỉnh Điện Biên và tỉnh Thanh Hóa, bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc năm 2017 qua khu vực biên giới tỉnh Lào Cai, hai phụ nữ khai đang trên đường trở về Việt Nam; đồn đã làm công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân và thông báo cho cơ quan chức năng bàn giao cho gia đình để tái hòa nhập cộng đồng.

Từ năm 2013 đến nay, BĐBP tỉnh đã tổ chức khởi tố 3 vụ phạm tội mua bán người, bắt 8 đối tượng, giải thoát được 4 nạn nhân. Đồng thời, BĐBP tỉnh phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công 40 nạn nhân, bàn giao cho các địa phương và gia đình nạn nhân. Điển hình, ngày 28/3/2018, sau khi tiếp nhận trình báo của gia đình có người thân bị lừa bán sang Trung Quốc, BĐBP tỉnh đã có thư trao đổi với Công an Trung Quốc phối hợp, tổ chức giải cứu thành công nạn nhân Lương Thị Th. quê ở thành phố Hải Phòng và bàn giao người cho gia đình. Cùng đó, thông qua công tác tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới, các đồn biên phòng đã phát hiện 27 trường hợp là nạn nhân của tội phạm mua bán người tự trốn về qua các đường mòn biên giới. Các đơn vị đã tiến hành lập hồ sơ, bàn giao lại các trường hợp cho cơ quan chức năng để tổ chức đưa nạn nhân trở về với gia đình.

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm tỉnh cho biết: Đối tượng của tội phạm mua bán người nhắm đến có thể là người lạ làm quen qua mạng xã hội, giả vờ yêu đương rồi rủ rê lên các tỉnh biên giới chơi, mua sắm đồ và lừa bán, thậm chí nạn nhân là bạn bè hoặc người quen và cả người thân. Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng thường là hứa hẹn giới thiệu việc làm nhàn hạ, có thu nhập cao, rủ đi làm ăn buôn bán gần khu vực biên giới, môi giới lấy chồng nước ngoài. Bằng các thủ đoạn tinh vi hòng trốn tránh sự phát hiện, truy bắt của các lực lượng chức năng, các đối tượng mua bán người thường lén lút đưa người vượt biên trái phép bằng đường mòn, đường tắt.

Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các lực lương chức năng, triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác biên phòng nhằm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

NÔNG ĐÌNH QUANG