Thứ năm,  12/12/2019

Hợp tác thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (Bộ Tư lệnh hóa học) và Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản) vừa ký biên bản hợp tác thử nghiệm này.

Chiều 4/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Biên bản ghi nhớ hợp tác và kế hoạch thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) giữa Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (Bộ Tư lệnh hóa học) và Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản).

hop tac thu nghiem cong nghe xu ly dioxin o san bay bien hoa hinh 1
Thiếu tướng Phạm Lâm Hồng phát biểu khai mạc sự kiện

 

Phát biểu tại sự kiện, Thiếu tướng Phạm Lâm Hồng, Ủy viên Thường trực Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 701, Cục trưởng Cục Khoa học quân sự (Bộ Quốc phòng) nêu rõ, khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin đối với con người và môi trường ở Việt Nam là vấn đề cấp bách, có tính nhân văn sâu sắc. Dành sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, Chính phủ đã xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học được sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Một Ban Chỉ đạo quốc gia về lĩnh vực này đã được thành lập theo Quyết định số 651 ngày 1/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia này. Theo mục tiêu của Chính phủ đặt ra, từ nay đến 2030 sẽ làm sạch các vùng đất ô nhiễm trên toàn quốc.

Thiếu tướng Phạm Lâm Hồng nhấn mạnh, việc hợp tác thử nghiệm công nghệ dioxin tại sân bay Biên Hòa là hoạt động thiết thực có ý nghĩa trong việc đánh giá, lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiệu quả trong xử lý chất độc hóa học dioxin ở Việt Nam; đồng thời đề nghị các bên lưu ý trong kế hoạch thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin cần đảm bảo các tiêu chí an toàn về con người, môi trường, kinh tế-xã hội cũng như chi phí, giá thành hợp lý. Thiếu tướng Phạm Lâm Hồng tin tưởng, quá trình hợp tác sẽ mở ra thành công mới góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản.

hop tac thu nghiem cong nghe xu ly dioxin o san bay bien hoa hinh 2
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio

 

Cũng tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho rằng, dự án này sẽ là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện Việt Nam-Nhật Bản kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngài Đại sứ cũng cho biết, công nghệ rửa đất mà Shimizu sẽ sử dụng ở Biên Hòa thì hiện cũng đang được thực hiện ở 14 địa điểm trong nước Nhật

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 701, Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (Bộ Tư lệnh hóa học) và Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa và thử nghiệm công nghệ có khả năng xử lý triệt để dioxin trong đất và trầm tích. Việc hợp tác thử nghiệm công nghệ là hoạt động nhằm đánh giá các công nghệ tiên tiến trong xử lý môi trường ô nhiễm chất độc hóa học dioxin, bước đầu đánh giá sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam.

Theo kế hoạch, một nhà máy tẩy rửa đất toàn diện (công suất tối đa 40 tấn/giờ) sẽ được lắp đặt vào cuối tháng 12/2018 và khởi động thử nghiệm làm sạch đất trong khu vực sân bay từ đầu tháng 1/2019. Tập đoàn Shimizu đảm nhận viện xây dựng và vận chuyển, lắp ráp, quản lý vận hành nhà máy tẩy rửa và tiến hành thực nghiệm tẩy rửa tại hiện trường. Bộ Quốc phòng đảm nhận việc chuẩn bị mặt bằng, cải thiện cơ sở hạ tầng xung quanh và những phần việc khác.

hop tac thu nghiem cong nghe xu ly dioxin o san bay bien hoa hinh 3
Công bố Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường (Bộ Tư lệnh hóa học) và Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản)

 

Theo khảo sát, đánh giá của Tập đoàn Shimizu, Việt Nam có tổng cộng 28 khu vực bị nhiễm chất độc dioxin do quân đội Mỹ rải xuống trong chiến tranh, trong đó có các sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa, Phù Cát – là các sân bay quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh. Trong đó, sân bay Biên Hòa là khu vực có lượng đất nhiễm dioxin lớn nhất, khoảng 850.000 tấn.

Shimizu được biết đến là một trong nhưng tập đoàn lớn của Nhật Bản có nhiều đóng góp đáng kể vào việc xây dựng kinh tế nước này, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, xây dựng phát triển hạ tầng, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Từ tháng 4/2014, Tập đoàn đã có những nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ rửa đất trong xử lý ô nhiễm dioxin do chất khai hoang. Tháng 9/2015, Shimizu đã bắt đầu thử nghiệm việc làm sạch một số mẫu đất bị ô nhiễm của sân bay Biên Hòa trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy có thể loại bỏ đến 95% dioxin trong đất ó mức ô nhiễm ở cấp độ từ thấp đến trung bình; đồng thời có thể khôi phục lại khoảng 70% đất bị ô nhiễm, đưa về trạng thái sử dụng được./.

Theo VOV