Thứ ba,  17/09/2019

Bệnh xá 50 thắm tình quân – dân

(LSO) – Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, Bệnh xá 50, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh còn làm tốt công tác khám, cấp thuốc, chữa bệnh cho nhân dân, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn.

Hằng năm, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh, bệnh xá chủ động xây dựng kế hoạch công tác bảo vệ, chăm sóc, sức khỏe cho bộ đội và tham gia chương trình kết hợp quân – dân y (KHQ – DY) trên địa bàn đóng quân. Mỗi năm, bệnh xá thực hiện khám, điều trị, tư vấn sức khoẻ cho từ 8 – 10 nghìn lượt người. Hiện nay, bệnh xá có các phòng chức năng như: xét nghiệm, siêu âm, X – quang, điện tim, nội soi và 15 giường bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ được tăng cường gồm: 3 bác sĩ, 4 y tá, 10 y sĩ có kinh nghiệm trong công tác, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh của người dân không ngừng được nâng cao, tạo được uy tín trong nhân dân. Y sĩ Lăng Văn Tuyến cho biết: Quá trình tiêm thuốc cho bệnh nhân, tôi luôn chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thuốc men, thực hiện nghiêm túc các khâu kiểm tra, đối chiếu đúng theo quy trình của bệnh xá chặt chẽ, chống nhầm lẫn thuốc và đảm bảo an toàn khi dùng thuốc cho bệnh nhân.

Y sĩ Bệnh xá 50 điều trị cho bệnh nhân

Tính trong 8 tháng đầu năm 2018, bệnh xá đã tổ chức khám, điều trị, cấp thuốc cho 5.846 lượt người. Bà Tạ Thúy Hồng, sinh năm 1945, ở thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đang điều trị tại Bệnh xá 50 cho biết: Tôi có bảo hiểm y tế (BHYT) khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh xá, cách đây khoảng 2 tuần, tôi bị ngã đập đầu gối xuống đất dẫn đến sưng, đau phù nề đi lại khó khăn, vào đây gần một tuần, được bác sĩ thăm khám, điều trị tận tình, chân tôi đã hết sưng và bắt đầu đi lại bình thường.

Để chương trình KHQ – DY đạt kết quả thiết thực, mỗi năm 2 đợt, bệnh xá tổ chức đến các xã biên giới và khó khăn để khám chữa bệnh cho người dân, kết hợp tuyên truyền cho đồng bào về việc ăn, ở hợp vệ sinh, từ bỏ hủ tục cúng bái khi ốm đau, hướng dẫn cách phòng và tránh một số bệnh thông thường như: tiêu chảy, ngoài da. Với những người mắc bệnh, trường hợp nhẹ thì phát thuốc cho uống ở nhà, trường hợp nặng sẽ hướng dẫn để người dân đến bệnh xá chữa trị hoặc giới thiệu lên tuyến trên. Với việc thăm khám bệnh và tích cực tuyên truyền người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các bệnh thông thường như: hô hấp, tiêu chảy, ngoài da… mà người dân hay mắc phải đều được phát hiện nhanh chóng và chữa trị kịp thời. Đầu năm 2018, bệnh xá phối hợp cấp ủy, chính quyền và y tế cơ sở xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, tư vấn chăn sóc sức khỏe cho 140 người dân với tổng trị giá tiền thuốc khoảng 30 triệu đồng.

Bác sĩ Hoàng Thị Hằng, Bệnh xá trưởng Bệnh xá 50 cho biết: Tháng 7/2018, Bệnh xá 50 được Cục Quân y, Tổng Cục hậu cần Bộ Quốc phòng quyết định công nhận đủ điều kiện tham gia khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Hạng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tương đương với bệnh viện hạng III theo quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, có trên 4 nghìn người đăng ký tham gia khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại bệnh xá. Theo kế hoạch, năm 2019 bệnh xá sẽ được đầu tư xây mới toàn bộ, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để bệnh xá nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

NÔNG ĐÌNH QUANG