Thứ ba,  17/09/2019

5 nguyên tắc quan trọng khi tiến hành phục kích quân đối phương

Xin giới thiệu với độc giả 5 nguyên tắc của thủy quân lục chiến Mỹ khi tiến hành chiến thuật phục kích lợi hại.

Phục kích có khả năng giúp yếu chống mạnh. Nhưng đây là một chiến thuật đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo cao. Nếu bạn bị lộ sớm thì kết quả có thể là thảm họa đối với bạn.

5 nguyen tac quan trong khi tien hanh phuc kich quan doi phuong hinh 1
Lính phục kích. 

1. Tránh sử dụng vũ khí loại “khóa nòng mở”

Các vũ khí loại này thường dễ bị hóc. Và tiếng “click” của súng hóc sẽ khiến đối phương phát hiện ra ta trước khi ta kịp bắn trúng đối phương. Do đó, đòn tấn công trong cuộc phục kích nên bắt đầu bằng một súng trường tiêu chuẩn (bắn theo chế độ khóa nòng đóng – tức là đạn đã ở sẵn trong buồng đạn khi chuẩn bị bắn). Không những vậy, người sẽ nổ súng đầu tiên phải giữ cho súng sạch, để hạn chế tối đa nguy cơ hóc súng.

2. Duy trì kỷ luật về tiếng động

Nếu địch nghe thấy bạn sột soạt trong bụi rậm (mà bạn thì lại không phải là một chú sóc) thì bạn sẽ dễ dàng bị lộ. Phục kích là nhằm tận dụng yếu tố bất ngờ. Nhưng khi bị lộ như vậy, bạn đã đánh mất yếu tố đó. Vậy nên, phải giữ hết sức yên lặng.

3. Giữ kỷ luật cò súng

Thường thì chỉ huy đơn vị sẽ chỉ định một người bắn trước. Nếu bạn không phải là người được giao nhiệm vụ đó thì tốt nhất bạn nên bỏ ngón tay khỏi cò súng và chờ đợi như vậy đến khi nghe thấy tiếng súng đầu tiên của quân ta.

Tiếng súng mở đầu là mệnh lệnh ngầm cho cả đơn vị cùng nhả đạn.

4. Bảo đảm mọi quân nhân đều nắm rõ vai trò của mình

Một khi bạn đã vào tới vị trí mai phục, bạn phải giữ yên tĩnh đến đúng “giờ G”. Nếu bạn là chỉ huy, bạn phải bảo đảm mọi người biết rõ nhiệm vụ của mình và vị trí sẽ bắn. Nhờ đó, khi súng đã nổ, bạn sẽ không phải đưa ra nhiều lệnh chỉ huy nữa.

5. Có kế hoạch rút lui chắc chắn

Phục kích phải diễn ra nhanh chóng. Sau khi đối phương sập bẫy và hứng những đòn đánh mạnh và nhanh khiến chúng mất phương hướng, bạn phải chủ động rút lui nhanh chóng trước khi đối phương gọi được cứu viện. Nếu không, cuộc phục kích ngắn của bạn sẽ chuyển thành một trận đấu súng kéo dài mà về mặt trang thiết bị, bạn chưa sẵn sàng cho điều đó./.

Theo VOV