Thứ tư, 17/07/2019

Bước tiến lớn của Việt Nam trong tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Trưởng phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan (UNMISS), ngài David Shearer nhấn mạnh điều này khi trao đổi với báo chí Việt Nam.

Đặc phái viên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Nam Sudan, Trưởng phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan (UNMISS), ngài David Shearer đã dành cho báo chí Việt Nam cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt tại Tổng hành dinh của UNMISS ở thủ đô Juba (Nam Sudan), nhân dịp Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) tới một trong những địa bàn khó khăn và phức tạp nhất mà phái bộ hoạt động ở Bentiu.

buoc tien lon cua viet nam trong tham gia gin giu hoa binh lien hop quoc hinh 1
Ngài David Shearer.

 

PV: Đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai một đơn vị là BVDC 2.1 tới một Phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) của LHQ. Ngài đánh giá thế nào về sự kiện này?

Ngài David Shearer: Trước tiên, chúng tôi vô cùng cảm kích và vui mừng với sự tham gia của Việt Nam vào sứ mệnh của UNMISS. Đặc biệt đây là lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng tham gia vào nhiệm vụ y tế. Và thật là tuyệt vời khi đó lại là một bệnh viện với một đội ngũ làm việc đông đảo. Tôi biết Việt Nam đã có nỗ lực cao nhất ở cấp độ quốc gia trong lĩnh vực này. Có thể coi đây là một bước tiến lớn của Việt Nam trong nỗ lực tham gia hoạt động GGHB

Vì vậy, vai trò của Việt Nam cũng có sự thay đổi. Căn cứ của UNMISS ở Bentiu là một trong những căn cứ lớn nhất, rộng nhất ở Nam Sudan. Các lực lượng của LHQ ở đó đang làm nhiệm vụ bảo vệ hơn 100.000 người dân Nam Sudan trong Khu bảo vệ dân thường (POC-trại tị nạn). Trách nhiệm vì thế là rất lớn. Chúng tôi trông đợi bệnh viện của Việt Nam sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình.

PV: UNMISS đã hỗ trợ những gì cho Việt Nam trong quá trình triển khai BVDC 2.1?

Ngài David Shearer: BVDC 2.1 thực sự quan trọng, chúng tôi đang rất cần. Tôi đã được nghe báo cáo rằng bệnh viện đã có sự chuẩn bị rất tốt với những nhân viên tốt nhất được lựa chọn tới đây. Tôi tin vào khả năng giao tiếp tiếng Anh của họ. Điều này giúp chúng tôi có thể liên lạc với họ và họ cũng có thể giao tiếp tốt với mọi người ở đây. Với tất cả những gì được biết, chúng tôi có thể khẳng định sự tin cậy đối với chất lượng đội ngũ nhân viên bệnh viện được triển khai tới Bentiu.

PV: Việt Nam dự kiến triển khai đại đội công binh tham gia một Phái bộ GGHB LHQ và trông chờ cơ hội triển khai lực lượng này tới UNMISS. UNMISS trông đợi những gì vào triển vọng này?

Ngài David Shearer: Chúng tôi rất hoan nghênh Việt Nam triển khai đại đội công binh tới UNMISS. Vấn đề lớn nhất ở Nam Sudan chính là chất lượng hệ thống đường sá. Ở Việt Nam, tôi biết các bạn không phải quan tâm về chất lượng hệ thống đường sá vì nó rất tốt. Rất nhiều con đường ở Nam Sudan là đường đất. Đất nước này cần được tập trung để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Tôi tin vào khả năng của lực lượng Công binh Việt Nam trong việc hỗ trợ xây dựng những con đường ở Nam Sudan.

PV: Việt Nam đã chính thức tham gia hoạt động GGHB LHQ được khoảng 5 năm. Ngài có thể cho biết một số nhận xét về quá trình tham gia đó của Việt Nam?

Ngài David Shearer: 5 năm là một quãng thời gian ngắn, nhưng Việt Nam đã cho thấy sự tham gia ngày càng tích cực vào hoạt động GGHB LHQ. Điều đó rõ ràng cho thấy Việt Nam đang thể hiện vai trò chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế vào hoạt động GGHB. Tôi cho rằng điều này là rất tích cực. Tôi đặc biệt vui mừng vì Việt Nam đã tới đây mà không phải là nơi khác, cùng với UNMISS có những đóng góp ở Nam Sudan. Tôi tự hào vì Việt Nam ưu tiên chọn UNMISS để tham gia hoạt động GGHB.

PVTrân trọng cảm ơn ngài!./.

Theo VOV