Thứ tư, 22/05/2019

Ghi nhận cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng

(LSO) – Hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về biên giới và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) do Bộ Tư lệnh Biên phòng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 – 3/3/2019) và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3/2019); ngày 8/2/2018, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn ban hành kế hoạch số 323 về tổ chức cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP cấp tỉnh với 2 hình thức là thi viết và thi trắc nghiệm trên mạng Internet.

Đại tá Từ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Để cuộc thi có sức lan tỏa, ban tổ chức (BTC) có văn bản hướng dẫn các ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể các cấp triển khai cuộc thi rộng rãi đến tất cả cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trong toàn tỉnh. Đồng thời, BTC biên soạn đề cương, gợi ý trả lời các câu hỏi, cung cấp tư liệu, tài liệu cho người dự thi làm cơ sở nghiên cứu, tham khảo để viết bài tham gia đảm bảo chất lượng. Hướng dẫn cơ quan tiếp nhận, sơ loại và lựa chọn các bài thi có chất lượng (mỗi đơn vị chọn ít nhất là 30 bài) gửi về BTC cuộc thi cấp tỉnh, ban giám khảo, tổ thư ký tổ chức chấm thi theo đúng thể lệ cuộc thi.

Các cá nhân đạt giải thưởng cuộc thi tìm hiểu về biên giới và bộ đội biên phòng

Trong suốt quá trình tổ chức cuộc thi, BTC đã nhận được sự phản hồi tích cực từ những tập thể, cá nhân quan tâm đến cuộc thi, thông qua việc trao đổi, gặp gỡ phản ánh những vướng mắc, điều đó cho thấy cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớn nhân dân trong tỉnh. Em Trần Khánh Ngân, học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Qua tìm hiểu về biên giới và BĐBP, em được biết, những người chiến sĩ biên phòng không chỉ ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn đóng góp công sức của mình, với mong muốn giảm bớt khó khăn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân nơi biên giới, hình ảnh các anh đến đâu, niềm vui của người dân được nhân lên đến đó.

Qua 9 tháng triển khai, đến ngày 30/10/2018, toàn tỉnh có 15.538 bài tham gia dự thi, các cơ quan tiếp nhận đã sơ loại, gửi những bài có chất lượng cao về BTC cấp tỉnh 4.891 bài dự thi. BTC tổ chức đã nhận được nhiều bài dự thi với hình thức đẹp, có chất lượng cao của các em học sinh THCS và những người cao tuổi. Điển hình là ông Lê Đình Thi, 73 tuổi, ông Lê Công Kiểm, 75 tuổi ở phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn; ông Nông Quyến Hoa, 71 tuổi ở xã Yên Phúc, huyện Văn Quan… Trong đó, có hàng trăm bài viết được đầu tư công phu về tư liệu, nội dung, hình ảnh, giấy in, đóng quyển, hàng chục bài dự thi dày từ 200 – 400 trang. Tiêu biểu như bài dự thi của tác giả Tống Đức Sơn và Lưu Thị Thanh Hương, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; Nguyễn Ngọc Hoan, Trường Tiểu học Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn; Đào Văn Trường và Đỗ Văn Phúc, BĐBP tỉnh… Những bài thi trên có sự đầu tư cả về nội dung, hình thức, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của người tham gia dự thi, thể hiện nhu cầu tìm hiểu về biên giới và BĐBP của các tầng lớp nhân dân.

Để đảm bảo tính thiết thực trong đánh giá chất lượng các bài thi, BTC đã rà soát, sàng lọc, chấm sơ loại và lựa chọn 38 bài thi có chất lượng cao vào vòng chấm xếp giải. Ban giám khảo cuộc thi đã tổ chức chấm công tâm, khách quan, trung thực, đúng thể lệ, đáp án và thang điểm của BTC cuộc thi. Trong quá trình chấm, các thành viên ban giám khảo tích cực nghiên cứu, trao đổi, thảo luận để đánh giá, chấm điểm đối với những bài thi có nội dung tốt, hình thức đẹp, độc đáo, tư liệu minh họa hợp lý, hài hòa, sáng tạo, có tính thuyết phục. Đặc biệt, có một số bài viết nội dung, hình thức sâu sắc, toàn diện, thể hiện chính kiến cá nhân và hiến kế các giải pháp hết sức quý báu, có tính khả thi cao về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới và xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh trong thời kỳ mới.

Kết quả, BTC đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba cho các tập thể tổ chức tốt cuộc thi và có nhiều bài đạt chất lượng cao; trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 6 giải ba và 13 giải khuyến khích cho cá nhân, nhóm tác giả. Đồng thời, chọn 30 bài có chất lượng nhất gửi dự thi cấp Bộ Tư lệnh BĐBP.

NÔNG ĐÌNH QUANG