Thứ ba,  10/12/2019

Nhật Bản chi 150 triệu USD mua đảo để máy bay quân sự Mỹ tập hạ cánh

Chính phủ Nhật Bản vừa bỏ ra tới 150 triệu USD mua một hòn đảo mô phỏng tàu sân bay để phi công lái máy bay quân sự Mỹ tập hạ cánh.

Từ hồi năm 2011, chính phủ Nhật Bản và Mỹ đã quan tâm đến hòn đảo nhỏ Mageshima ở phía đông nước Nhật với tư cách là một địa điểm mới để quân đội Mỹ thực hiện các bài tập hạ cánh trên tàu sân bay.

nhat ban chi 150 trieu usd mua dao de may bay quan su my tap ha canh hinh 1

 

Mãi gần đây điều mong muốn này mới được hiện thực hóa.

Hòn đảo rộng 8km2 không có dân cư này thuộc bán đảo Osumi ở biển Hoa Đông. Đảo do thành phố Nishinoomote trên đảo Tanegashima gần đó quản lý nhưng lại thuộc sở hữu của một công ty ở Tokyo và chính phủ Nhật Bản đã đàm phán với công ty này để mua được hòn đảo.

Tuy nhiên dân chúng sống gần đảo này phàn nàn về tình trạng tiếng ồn lớn do máy bay quân sự tạo ra và việc họ không được tham khảo ý kiến về việc dùng đảo này cho huấn luyện quân sự.

Đây không phải là lần đầu tiên một hòn đảo của Nhật được dùng để mô phỏng tàu sân bay cho việc tập cất và hạ cánh.

Đảo Iwo Jima, từng là địa điểm diễn ra một trong những trận đánh đẫm máu giữa quân Nhật và quân Mỹ thời Thế chiến 2, đã được sử dụng cho việc diễn tập đó từ năm 1991 nhưng phía Mỹ thấy căn cứ tại đây nằm quá xa một địa điểm hạ cánh dự phòng tình huống thời tiết xấu.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ vấp phải sự phản đối của không ít người dân Nhật Bản. Đã có những vụ bê bối lính Mỹ hiếp dâm phụ nữ ở địa phương, gây rúng động dư luận Nhật Bản.

Hiện có khoảng 50.000 lính Mỹ đồn trú ở Nhật Bản dựa trên một hiệp ước an ninh sau Thế chiến 2 biến nước này thành một căn cứ trọng điểm của Mỹ ở Thái Bình Dương./.

Theo VOV