Thứ tư,  03/06/2020

Tuyển quân năm 2019: Bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai

(LSO) – Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác quốc phòng, quân sự. Làm tốt công tác tuyển quân là yếu tố quan trọng góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh quốc phòng – an ninh, xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh.

Đại tá Lê Xuân Thuân, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Để công tác tuyển quân bảo đảm về số lượng, nâng cao chất lượng, từ tỉnh đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và các văn bản mới quy định về công tác tuyển quân. Đồng thời, cơ quan quân sự các cấp phát huy vai trò, tham mưu cho Hội đồng NVQS chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các khâu, các bước công tác tuyển quân, từ việc đăng ký, quản lý, phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ đến việc tổ chức sơ tuyển, khám tuyển, xét duyệt hồ sơ, thâm nhập bảo đảm chặt chẽ, khách quan, dân chủ, công khai, công bằng và đúng luật.

Thanh niên huyện Lộc Bình trước lúc lên đường nhập ngũ năm 2018

Từ tháng 9/2018, các huyện, thành phố trong tỉnh đã tổ chức đăng ký công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, tiến hành các bước tuyển quân theo mốc thời gian đã được ấn định. Xác định công tác sơ tuyển và khám sức khỏe ở các xã, phường, thị trấn là khâu quan trọng, cơ quan quân sự đã cử cán bộ xuống cơ sở chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn và tổ chức xét duyệt về chính trị, đạo đức, sức khỏe, văn hóa, tuổi đời và các đối tượng thuộc diện miễn, hoãn. Thực hiện chủ trương “tròn khâu” tuyển người nào chắc người đó, hội đồng NVQS các xã, phường, thị trấn nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi nhập ngũ, chú trọng tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp để nâng cao chất lượng.

Kết quả công tác khám tuyển cấp huyện, thành phố có 2.174 công dân đủ sức khỏe, trình độ thực hiện NVQS năm 2019, tuổi đời từ 18 đến 27 tuổi; trong đó, có 52 công dân có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; danh sách công dân trúng tuyển NVQS được niêm yết công khai tại trụ sở UBND các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức. Hết tháng 1/2019, 100% thanh niên trúng tuyển thực hiện NVQS đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi; theo đó cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể cơ sở sẽ tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà các thanh niên trước khi lên đường tham gia NVQS.

Ông Chu Văn Lỷ, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình cho biết: Nhằm bảo đảm nguyên tắc dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch trong tuyển quân, UBND xã chỉ đạo các thôn thực hiện bình cử và đề xuất những công dân trong diện sẵn sàng nhập ngũ. Việc sơ tuyển, xét duyệt các công dân trong độ tuổi nhập ngũ bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định. Danh sách công dân trúng tuyển NVQS và không trúng tuyển đều được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã. Năm nay, xã Yên Khoái có 7 công dân đủ trình độ, sức khỏe trúng tuyển NVQS đều đã nhận đầy đủ lệnh gọi nhập ngũ và sẵn sàng lên đường.

Sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và đồng thuận của nhân dân cùng với tinh thần tự giác, xung kích, đi đầu của thế hệ thanh niên thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc, tin tưởng rằng, công tác tuyển quân năm 2019 trên địa bàn tỉnh đạt chất lượng, đảm bảo số lượng.

Điểm mới trong công tác tuyển quân năm 2019

Ngày 4/10/2018, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 148/2018/TT-BQP, quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thay thế Thông tư số 140/2015/TT-BQP ngày 16-12-2015. Thông tư số 148 nêu rõ: Danh sách công dân thuộc diện tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố ký quyết định tuyển quân. Không gọi nhập ngũ vào quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 đi-ốp trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS…

NÔNG ĐÌNH QUANG