Thứ ba,  21/01/2020

Qatar xem xét mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

 Ngày 5/3, Qatar tuyên bố sẵn sàng nghiên cứu việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Doha, Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman al-Thani tuyên bố vẫn chưa có dấu hiệu tan băng trong cuộc tranh chấp giữa Qatar với các nước láng giềng vùng Vịnh.

qatar xem xet mua he thong phong khong s-400 cua nga hinh 1
Qatar sẽ nghiên cứu việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. 

 

Kể từ khi nổ ra cuộc tranh chấp ngoại giao ở vùng Vịnh vào tháng 6/2017, Nga đã tích cực xuất khẩu hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tân tiến S-400, với các thương vụ mua bán với Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ.

Qatar và Nga cũng đã ký thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự về phòng không và cung cấp thiết bị quân sự trong năm 2017. Tuy nhiên đàm phán về mua bán hệ thống S-400 được giữ im lặng, vì Saudi Arabia lo ngại Qatar sẽ triển khai hệ thống phòng không này để nhắm vào các mục tiêu của Saudi Arabia.

 

 

Năm ngoái, nhật báo Le Monde của Pháp đưa tin Quốc vương Saudi Arabia Salman nêu khả năng có hành động quân sự chống Qatar trong bức thư gửi Tổng thống Pháp nếu Qatar lắp đặt hệ thống S-400. Ngoại trưởng Qatar tuyên bố, việc mua sắm vũ khí cuả nước này với Nga hay bất kỳ quốc gia nào khác không phải là công việc của Saudi Arabia, bởi đó là quyết định của 1 quốc gia có chủ quyền./.

 

Theo VOV