Thứ sáu,  05/06/2020

Trung Quốc thử nghiệm khả năng tác chiến của Su-35 trên Biển Đông

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của các tiêm kích Su-35 nâng cấp trên Biển Đông.

Tạp chí PLA Pictorial của Trung Quốc hôm 22/7 cho biết, một lữ đoàn không quân từ Bộ Tư lệnh phương nam của Trung Quốc đã tham gia cuộc diễn tập sau khi nâng cấp thành công các máy bay Sukhoi mua của Nga. Cuộc tập trận bao gồm bài tập tấn công do 3 máy bay đồng thời thực hiện nhằm vào một mục tiêu trên biển, kết hợp với chiến thuật bắn và cơ động cùng với các hoạt động tác chiến khác vào ban đêm, PLA Pictorial cho biết, song không tiết lộ chi tiết cuộc tập trận.

trung quoc thu nghiem kha nang tac chien cua su-35 tren bien dong hinh 1
Tiêm kích Su-35 hộ tống máy bay ném bom H-6K trong một nhiệm vụ. 

 

Toàn bộ 24 chiếc Su-35 của Trung Quốc được giao cho một lữ đoàn gần Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, nơi Bộ Tư lệnh phương Nam bao quát các hoạt động trên Biển Đông. Báo cáo cho biết, lữ đoàn này đã nỗ lực rất nhiều để đẩy nhanh quá trình nâng cấp và rút ngắn thời gian huấn luyện.

Theo phi công Song Lindong: “Việc nâng cấp tập trung vào phần nền tảng của Su-35 phục vụ cho việc thực hiện các chiến thuật chiến đấu, tiến gần hơn với thực địa trên chiến trường. Việc chiến đấu trên không thường khốc liệt hơn, với nhiệm vụ nặng nề hơn”. Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua dòng máy bay Su-35 hạng nặng hai động cơ, vốn được coi là trụ cột của Không quân Nga. Su-35 là phiên bản nâng cấp của Su-27. Su-35 có động cơ mạnh hơn để đảm bảo khả năng cơ động cao hơn và khả năng mang tải trọng tám tấn, bao gồm cả tên lửa chống hạm.

Lữ đoàn có biệt danh “Thanh kiếm phương Nam” đã tham gia thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, bao gồm tuần tra quanh các tiền đồn trên Biển Đông, tham gia các hoạt động phối hợp xung quanh không phận Đài Loan cùng với máy bay của Bộ Tư lệnh phương Đông năm 2018.

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng khi Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động mà Washington cho là “tự do hàng hải” gần những đảo hay bãi đá mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền một cách phi lý trên Biển Đông./.

Theo VOV