Chủ nhật,  31/05/2020

Ấn tượng kíp lái xe tăng nữ đầu tiên của Nga tại Tank Biathlon 2019

Kíp lái xe tăng nữ đầu tiên của Nga vận hành T-80 chính thức ra mắt tại Tank Biathlon 2019 trong tháng 8/2019 đều là những phụ nữ xinh đẹp và xuất sắc.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 1

Anastasiya Baranova, Marina Pushkareva và Daria Sirotenko là 3 nữ quân nhân xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng ngàn ứng cử viên để có thể vận hành cỗ máy chiến đấu nặng nhất của Nga – xe tăng T-80.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 2

Quyết định cho phép phụ nữ vận hành cỗ máy chiến tranh nặng nề này đã vấp phải sự chỉ trích trên mạng xã hội. Một người dùng thậm chí còn cho rằng, “phụ nữ không bao giờ nên lái xe tăng . Cô ấy sẽ làm thế nào khi bánh răng xe tăng bị đứt xích? Họ không đủ mạnh mẽ để vận hành nó”.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 3

Thế nhưng cả 3 nữ quân nhân trong kíp lái T-80 đều bác bỏ những bình luận như trên và đã chứng minh được năng lực của mình.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 4

Cả 3 nữ quân nhân này chỉ đôi ba năm trước đều không hề có kinh nghiệm với xe tăng hay thậm chí là cả xe thiết giáp hạng nhẹ. Họ chỉ là các nữ quân y chuyên nghiệp: một bác sỹ phẫu thuật, một nhà trị liệu và một dược sỹ trong Bộ Quốc phòng.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 5

Các bài kiểm tra để lựa chọn kíp lái xe tăng nữ được Bộ Quốc phòng Nga giữ bí mật. Họ chỉ nói đó là một loạt bài kiểm tra về kỹ năng lái, tâm lý và thể lực. Bất kỳ nữ quân nhân nào làm việc trong Bộ Quốc phòng đều có thể tham gia thi tuyển.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 6

Cả 3 nữ quân nhân trong kíp lái T-80 đều lớn lên trong các gia đình có truyền thống quân ngũ. Khi có hội trở thành kíp lái xe tăng nữ đầu tiên của Nga, họ không ngần ngại mà quyết định nắm lấy.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 7

Để học cách lái xe tăng, những nữ quân nhân này phải trải qua khóa huấn luyện không kém gì các nam quân nhân trong các đơn vị tăng của Nga. Hàng ngày, họ thức giấc vào lúc 6 giờ sáng và phải tập các bài tập thể lực buổi sáng trước rồi mới được phép ăn sáng. Sau đó, họ tới lớp học lý thuyết và thực hành lái xe tăng.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 8

Các nữ quân nhân trong kíp lái T-80 cho biết, làm việc trong một kíp lái xe tăng không hề đơn giản chút nào. Điều khó nhất là họ phải làm là nạp đạn pháo cho xe tăng. Mỗi quả đạn pháo nhẹ nhất cũng khoảng 19kg, và được nạp hoàn toàn bằng tay. Khi ở trên các thao trường, họ phải tự tay nạp tới hàng chục quả đạn pháo.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 9

Nhưng, theo họ, lái xe tăng lại đơn giản hơn nhiều và có thể so sánh với lái một chiếc ô tô thông thường. T-80 chỉ có 4 số và dễ dàng sang số. Nó cũng khá ổn định khi đổi hướng và dễ dàng di chuyển trên địa hình ghồ ghề.
an tuong kip lai xe tang nu dau tien cua nga tai tank biathlon 2019 hinh 10

Những người phụ nữ này cũng không có vẻ bề ngoài điển hình của lính tăng bởi lính tăng thường không cao quá 1m70. Trong khi đó, cô gái “lùn” nhất trong đội T-80 đặc biệt này cũng đã cao 1m70 và cao nhất là 1m85./.
Theo VOV