Thứ năm,  20/02/2020

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Điểm tựa cho nhiều học sinh nghèo

(LSO) – Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động. Từ tháng 9/2014 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Qua đó, đem lại niềm tin yêu cho đồng bào nơi biên giới, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thượng tá Vũ Quốc Ân, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: Chương trình “Nâng bước em tới trường” là một nội dung cụ thể hóa Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được toàn thể cán bộ, chiến sỹ tích cực hưởng ứng, tham gia. Hằng tháng, mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng để phục vụ chi phí trong học tập, các em được trợ cấp đến khi học hết lớp 12. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị còn hỗ trợ các em đồ dùng học tập, sách vở, xe đạp, áo ấm mùa đông, giúp các em có điều kiện tốt hơn để học tập. Các em nhỏ được tới trường không chỉ là niềm vui của mỗi gia đình, nhà trường, mà còn là niềm vui của các chiến sỹ biên phòng.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Đồn Biên phòng Chi Lăng tặng quà học sinh nghèo vượt khó

Không phụ lòng của cán bộ, chiến sỹ BĐBP, các thầy, cô giáo và gia đình, bằng sự cố gắng vươn lên trong học tập của mình, 5 năm qua, hầu hết các em được BĐBP tỉnh hỗ trợ đều học tập tốt, nhiều em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Kết quả năm học 2018 – 2019, có 23 em là học sinh giỏi, còn lại đều là học sinh khá, không có học sinh yếu kém. Đây thực sự là phần thưởng đáng khích lệ, không chỉ của riêng các em mà còn là niềm vui của cán bộ, chiến sỹ BĐBP, các thầy, cô giáo và gia đình.

Em Lý Thu Thảo, thôn Nà Ngườm, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng chia sẻ: Em mồ côi bố từ nhỏ, mẹ là lao động chính, hằng ngày phải đi làm thuê, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tân Thanh, em luôn cố gắng vươn lên trong học tập, nhiều năm liền là học sinh giỏi. Năm học vừa qua, em tham gia thi học sinh giỏi văn cấp tỉnh đạt giải ba, sắp tới, em tham gia cuộc thi vòng loại học sinh giỏi quốc gia môn ngữ văn.

Với tiêu chí mỗi đồn biên phòng nhận đỡ đầu ít nhất 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập, ban đầu, từ 24 em được 11 Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh nhận đỡ đầu, đến nay, đã có 18 đơn vị và các cá nhân trong Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu cho 66 em học sinh nghèo vượt khó, chăm học (trong đó, có 8 em đã tốt nghiệp THPT, 1 em được địa phương cử đi học tại Hà Nội để tạo nguồn). Tổng số tiền các đơn vị, cá nhân hỗ trợ các em từ 2014 đến nay được trên 1,6 tỷ đồng. Số tiền hỗ trợ được quyên góp từ tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sỹ và trích từ quỹ tăng gia sản xuất của mỗi đơn vị, thể hiện sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ BĐBP đối với các em học sinh. Vì vậy, đã mang lại nhiều ý nghĩa, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực, niềm tin vươn lên trong học tập.

Chúng tôi gặp em Trần Thị Vân, thôn Long Thịnh, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định khi em đến gặp gỡ cán bộ, chiến sỹ Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để cảm ơn các chú, các anh trước khi bước vào giảng đường đại học. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết: bố Vân mất sớm, mẹ thường xuyên đau ốm, gia đình thuộc hộ nghèo. Để giúp em có thêm điều kiện tới trường, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ em từ năm 2015. Sau 4 năm, với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt năm nay, sau khi tốt nghiệp THPT, em đã đỗ Khoa tiếng Trung, Trường Đại học Hà Nội với số điểm cao.

Hiện nay, ở khu vực biên giới vùng sâu, vùng cao, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, được đến trường là ước mơ của nhiều em nhỏ. Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh tiếp tục nhân rộng chương trình, tích cực hỗ trợ vật chất, bám dân, bám bản tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh tạo điều kiện thuận lợi, động viên con em trong độ tuổi đi học đến trường. Việc làm thiết thực và ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của BĐBP đối với đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

NÔNG ĐÌNH QUANG