Chủ nhật,  31/05/2020

Nghĩa tình mái ấm chiến sĩ vùng biên

(LSO) – Thông qua chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã giúp đỡ nhiều cán bộ, chiến sĩ có nhà ở, yên tâm công tác.

Một trong số đó là ngôi nhà ở xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn của Trung tá Hoàng Quang Hợp, hiện đang công tác tại Đồn Biên phòng Bắc Xa, huyện Đình Lập. Công trình được khởi công từ đầu năm 2019, hoàn thành trong tháng 7/2019 với diện tích gần 70 m², nhà cấp 4, có gác lửng.

Tại lễ khánh thành và bàn giao nhà, anh Hợp không giấu nổi niềm vui và xúc động, anh cho biết: Trước đây, gia đình tôi ở trong ngôi nhà tạm, do hoàn cảnh khó khăn nên chưa có điều kiện sửa chữa hoặc xây mới. Được Ủy ban MTTQ tỉnh, cùng Bộ Chỉ huy Bội đội Biên phòng tỉnh đứng ra vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng, nay gia đình đã có ngôi nhà kiên cố, khang trang. “Vợ con có chỗ ở đàng hoàng rồi, tôi cũng yên tâm công tác và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp bàn giao nhà cho Trung tá Hoàng Quang Hợp

Không riêng anh Hợp mà 40  gia đình cán bộ, chiến sĩ biên phòng khác chắc hẳn cũng chung suy nghĩ, tâm trạng như vậy. Bởi nhiều người trong số họ hoàn cảnh rất éo le, người thân không có công ăn việc làm ổn định, mắc bệnh hiểm nghèo, kinh tế khó khăn, việc xây được ngôi nhà thật không dễ dàng.

Trung tá Phan Văn Phương, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Qua phối hợp với Phòng Hậu cần và các đồn biên phòng rà soát, nhận thấy nhiều cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp khu vực biên giới còn phải thuê, mượn nhà hoặc ở nhà tạm, khó có khả năng sửa chữa hoặc xây mới, từ năm 2014, chúng tôi đã triển khai chương trình “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” nhằm giúp đỡ họ. Để thực hiện hiệu quả, ngoài huy động sự đóng góp của các cán bộ, chiến sĩ, đơn vị phối hợp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh vận động nhân dân ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng.

Theo đó, 5 năm qua, trong 40 căn nhà đã xây dựng có 16 căn nhà được xây dựng từ sự vận động của Ủy ban MTTQ tỉnh, 24 căn nhà được xây dựng từ nguồn vận động trong lực lượng biên phòng với mức hỗ trợ từ 40 đến 60 triệu đồng/nhà. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, các bên đã hỗ trợ xây dựng và bàn giao 5 “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” với tổng kinh phí 200 triệu đồng.

Quá trình thi công xây dựng các công trình được giám sát chặt chẽ, đồng thời huy động cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công lao động, kết hợp vận động nhân dân địa phương cùng giúp đỡ. Điều đó vừa đảm bảo tiến độ, giúp những hộ khó khăn sớm có nhà ở kiên cố, vừa đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí xây dựng. Việc hỗ trợ này còn mang ý nghĩa lớn lao hơn, đó là giúp cán bộ, chiến sĩ biên phòng yên tâm công tác, giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chia sẻ: Hiện toàn tỉnh vẫn còn khoảng 100 cán bộ, chiến sĩ biên phòng khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ. Thời gian tới, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành, các lực lượng và nhân dân để những trường hợp này sớm có chỗ ở ổn định, yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

HOÀNG HUẤN