Thứ hai,  08/03/2021

Bộ đội tình nguyện Việt Nam hoàn thành xuất sắc giúp đỡ cách mạng Lào

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath khẳng định mọi thành quả cách mạng Lào đều có sự giúp đỡ to lớn, quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam.

Bo doi tinh nguyen Viet Nam hoan thanh xuat sac giup do cach mang Lao hinh anh 1
Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào. 

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, phóng viên TTXVN tại Lào đã phỏng vấn Đại tướng Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào về vai trò, những đóng góp của quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước của nhân dân các dân tộc Lào anh em, và tương lai quan hệ giữa quân đội hai nước.

Đánh giá về vai trò, đóng góp của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam cho sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như xây dựng đất nước của nhân dân các dân tộc Lào anh em, Đại tướng Chansamone Chanyalath khẳng định việc thực hiện nhiệm vụ của bộ đội tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam ở Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cách mạng 3 nước Đông Dương nói chung và cách mạng Lào nói riêng, bởi điều này thể hiện tình cảm hữu nghị đặc biệt vĩ đại giữa hai đảng, hai nhà nước và hai quân đội Lào-Việt Nam.

Bo doi tinh nguyen Viet Nam hoan thanh xuat sac giup do cach mang Lao hinh anh 2
Nhân dân Lào chào đón quân tình nguyện Việt Nam. (Nguồn: Sách Ảnh quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào/Nhà xuất bản Thông tấn)

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Lào, hoạt động của các đồng chí bộ đội quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam ở Lào không chỉ thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, thủy chung, trong sáng của các đồng chí Việt Nam đối với Lào, mà còn thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như của Đảng Cộng sản Việt Nam là “Giúp bạn là tự giúp mình.”

Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh các đồng chí bộ đội tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trọng trách giúp đỡ cách mạng, nhân dân Lào, ngay từ những ngày đầu cách mạng đến thắng lợi hoàn toàn.

Điều này không chỉ có ý nghĩa lịch sử đối với quan hệ giữa nhân dân hai nước mà còn đối với hai nước Lào và Việt Nam. Từ hành động cao cả này đã trở thành mối quan hệ hữu nghị đặc biệt vĩ đại của hai Đảng, hai Nhà nước, hai Quân đội và Nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Đề cập ý nghĩa của việc Việt Nam cử quân tình nguyện và chuyên gia sang làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đối với Liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam, Đại tướng Chansamone Chanyalath cho rằng việc cử quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam sang giúp cách mạng Lào là thể hiện tình cảm đặc biệt của Đảng, Quân đội và Nhân dân Việt Nam với Đảng, Quân đội và nhân dân các dân tộc Lào trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Mục đích chính của Việt Nam trong việc cử quân tình nguyện, chuyên gia quân sự sang giúp Lào là để thực hiện nguyện vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào tiến hành cuộc cách mạng, đấu tranh đánh đuổi giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước Lào, giúp Lào trở thành một đất nước độc lập, hòa bình, dân chủ và thịnh vượng.

Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ với quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, Đại tướng Chansamone Chanyalath cho biết ông tham gia quân đội từ rất sớm, khi còn là thiếu niên.

Từ năm 1962-1965, ông được cử đi học ở Trường Quân sự tỉnh Hua Phan. Trong suốt thời gian đi học cũng như tham gia các hoạt động chiến đấu nhất là khoảng năm 1971-1974, ông thường xuyên được ở cùng với các bộ đội quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam; được trực tiếp tham gia vào nhiều mặt trận giải phóng lớn nhỏ ở Lào, nhất là mặt trận giải phóng Nambak.

Ông đã có 4 năm, từ 1971-1974, đồng cam, cộng khổ với bộ đội quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam khi đảm nhiệm một phần cánh quân ở Bắc Lào và Đông Bắc 3 tỉnh Bắc Lào là Udomsay, Luang Prabang và Phongsaly, được chứng kiến nhiều tình cảm đặc biệt của quân tình nguyện Việt Nam, cùng với quân đội Lào bảo vệ, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào các hoạt động giúp đỡ cách mạng.

Đại tướng nhấn mạnh các đồng chí bộ đội quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam còn giúp đỡ người dân tăng gia lao động sản xuất, cải thiện đời sống người dân cũng như nâng cao đời sống cho đơn vị.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực ngày càng phức tạp như hiện nay, Đại tướng Chansamone Chanyalath cho rằng có nhiều cơ hội và thách thức đối với cả hai đảng, nhà nước và quân đội hai nước Lào-Việt Nam, bởi vậy, hơn lúc nào hết hai nước phải tiếp tục giữ vững truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác chiến đấu giữa hai quân đội trong giai đoạn bảo vệ và xây dựng đất nước, tăng cường giúp đỡ lẫn nhau, thắt chặt quan hệ hữu nghị đặc biệt đã được tôi luyện, thử thách và xây dựng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Đại tướng khẳng định mọi thành quả cách mạng Lào đều có sự giúp đỡ to lớn, quý báu, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam.

Đại tướng Chansamone Chanyalath nhấn mạnh hai nước phải tăng cường giáo dục cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử quan hệ hai nước; nêu bật những giúp đỡ to lớn của Việt Nam cho Lào; sự hy sinh xương máu cho nhau; phải quan tâm giáo dục cho các thế hệ sau học tập lịch sử quan hệ hai nước Lào-Việt Nam theo 4 sản phẩm đã được hai nước đang nghiên cứu, tiếp tục biên soạn là: Lịch sử quan hệ liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam; Phim tư liệu về lịch sử quan hệ hai nước Lào-Việt Nam; Bộ tài liệu về sách ảnh tư liệu về quan hệ hai nước và Biên soạn bộ tài liệu về ký ức, hồi ký của các đồng chí bộ đội quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào.

Theo Đại tướng, những tài liệu này phải được tuyên truyền, giáo dục rộng khắp đến toàn thể người dân, học sinh của hai nước, để các thế hệ mai sau luôn khắc ghi về tình cảm quan hệ đặc biệt vĩ đại Lào-Việt Nam./.

Theo Vietnamplus