Thứ sáu,  21/02/2020

Tàu khu trục Takanami hướng đến Vịnh Oman, bảo vệ tàu Nhật Bản

Tàu Takanami sáng 2/2 đã khởi hành hướng đến Vịnh Oman nhằm bảo vệ tuyến đường biển vận chuyển gần như toàn bộ lượng dầu cung ứng cho Nhật Bản.

Động thái này diễn ra giữa lúc căng thẳng ở Trung Đông còn âm ỉ và được cho là nhằm bảo vệ tuyến đường biển huyết mạch, nơi vận chuyển gần như toàn bộ lượng dầu nhập khẩu cung ứng cho Nhật Bản (nền kinh tế lớn thứ ba thế giới).

tau khu truc takanami huong den vinh oman, bao ve tau nhat ban hinh 1
Tàu khu trục Takanami. 

Phát biểu tại buổi lễ tiễn tàu có sự tham dự của đại diện Mỹ, Liên minh châu Âu, các nước Trung Đông, diễn ra ở căn cứ hải quân Yokosuka, gần Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: Hàng nghìn tàu của Nhật Bản đi qua Vịnh Oman mỗi năm, trong đó các tàu chở 90% khối lượng dầu nhập khẩu, nên đây là tuyến vận tải biển quan trọng của nền kinh tế Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố đã chuẩn bị uỷ thác cho các lực lượng bảo vệ các tàu gặp nguy hiểm, một quyết định gây tranh cãi vì Hiến pháp Nhật sau Thế chiến 2 cấm sử dụng lực lượng quân sự trong các tranh chấp quốc tế.

Ông Yosuke Inaba, thành viên lực lượng phòng vệ trên biển và là chỉ huy sứ mệnh của Nhật Bản khẳng định: “Tôi nghĩ rằng, chúng tôi đã chuẩn bị rất tốt và có thể thực hiện sứ mệnh tuần tra. Chúng tôi sẽ thu thập thông tin nhằm đảm bảo sự an toàn cho các tàu thuyền của Nhật Bản khi đi qua vùng biển khu vực”.

Chỉ huy Inaba giải thích, tháng 6 năm ngoái tàu thương mại của Nhật Bản đã bị tấn công và các nước đã tăng cường tuần tra nên Nhật Bản cũng muốn thu thập thông tin tình báo ở đây. Tuy nhiên, tàu Takanami, cùng 2 máy bay tuần tra biển sẽ không gia nhập Lực lượng hải quân do Mỹ đứng đầu hoặc các liên minh hải quân khác ở khu vực mà chọn cách hoạt động độc lập.

Ngoài Vịnh Oman, tàu Takanami, cùng 200 thủy thủ và 2 trực thăng cũng sẽ tuần tra phía Bắc biển Arab và Vịnh Aden nhưng không vào eo biển Hormuz, điểm nóng căng thẳng kẹt giữa Iran và bán đảo Arab./.

Theo VOV