Thứ ba,  24/11/2020

Cuộc tập trận “Người bảo vệ châu Âu 2020” của NATO qua các con số

“Người bảo vệ châu Âu 2020” là cuộc tập trận lớn nhất của khối quân sự này trong vòng 1/4 thế kỷ qua

Với sự tham gia của khoảng 37.000 binh sĩ đến từ Mỹ và 18 quốc gia (16 thành viên NATO và 2 đối tác là Phần Lan và Georgia) cùng với nhiều thiết bị quân sự, gồm xe tăng, pháo, máy bay, tàu chiến…, “Người bảo vệ châu Âu 2020” là cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm qua và lớn thứ 3 kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh NATO bị chỉ trích về vai trò và hiệu quả, và thậm chí bị Tổng thống Pháp Macron nhận định là đang “chết não”…

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử NATO thực hành triển khai một lực lượng lớn, bao gồm 20.000 binh sĩ cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị từ Mỹ sang Đông Âu. Việc triển khai dự kiến bắt đầu vào tháng 2, sẽ được hoàn thành vào tháng 3; việc thu quân bắt đầu vào tháng 6. Đến tháng 4, 37.000 binh sĩ gồm 20.000 từ Mỹ, 9.000 lính Mỹ đồn trú ở châu Âu và 8.000 binh sĩ từ 17 quốc gia NATO khác cùng 500 xe tăng, pháo tự hành và xe chiến đấu bộ binh hạng nặng, hàng trăm máy bay, cùng hàng chục ngàn phương tiện bánh lốp sẽ tham gia cuộc tập trận trên lãnh thổ 10 quốc gia.

cuoc tap tran "nguoi bao ve chau au 2020" cua nato qua cac con so hinh 1
Biểu tượng cuộc tập trận “Người bảo vệ Châu Âu 2020”

 

20.000 đơn vị thiết bị quân Mỹ sẽ sử dụng trong cuộc diễn tập sẽ được vận chuyển từ Mỹ và 13.000 đơn vị khác sẽ được cấp phát từ các căn cứ bảo quản tại chỗ. Việc vận chuyển vũ khí, thiết bị và các hàng hóa khác sẽ được thực hiện chủ yếu bằng các tuyến đường biển, một số rất nhỏ được vận chuyển bằng máy bay quân sự. Các cargo quân sự sẽ khởi hành từ cảng biển ở Charleston, Nam Carolina; Savannah, Georgia; và cả Beaumont và Port Arthur, Texas sẽ được vận chuyển đến Antwerp (Bỉ), Vlissingen (Hà Lan), Bremerhaven của (Đức) và Paldiski (Estonia).

Các thiết bị quân sự hạng nặng được cho là phá hỏng đường cao tốc, sẽ di chuyển bằng đường thủy và đường sắt đến đến các điểm tập kết của mặt trận phía đông. Binh lính sẽ chủ yếu bay qua các sân bay lớn ở châu Âu và sẽ đi xuyên lục địa bằng xe buýt. Di chuyển và đảm bảo hậu cần-kỹ thuật cho hàng ngàn binh sĩ cùng với trang thiết bị kỹ thuật cùng một lúc trong nhiều tháng sẽ tiêu tốn của Mỹ khoảng 340 triệu USD. Hiện chưa biết bao nhiêu trong số 20.000 thiết bị chuyển từ Mỹ sẽ lưu lại trên đất châu Âu cho các mục đích răn đe trong tương lai hoặc đối phó với sự xâm lược của Nga.

cuoc tap tran "nguoi bao ve chau au 2020" cua nato qua cac con so hinh 2
Các hoạt động “Người bảo vệ Châu Âu 2020” diễn ra từ tháng 2-8/2020

 

Anh sẽ là nước đóng góp nhiều nhân lực nhất sau Mỹ cho cuộc tập trận với 2.500 binh sĩ, sau đó là Ba Lan – 2.000 quân. Các trực thăng Apaches Anh sẽ được trưng dụng để chuyên chở Bộ chỉ huy Liên quân cũng như 700 quân nhân của Lữ đoàn Hậu cần và 104 quân y sĩ của Quân đội Anh. Các cuộc diễn tập lớn sẽ được tổ chức tại các quốc gia Baltic, Ba Lan và Georgia. Các thao trường của Ba Lan ở Dravsko-Pomorsk sẽ đón tiếp 6.000 lính Mỹ, ở Szczecin – 1.200, ở Gdynia (sân bay Babi-Doly) – 1.500 và tại căn cứ trực thăng ở Pruszcz Gdanski – 1.500. Theo thỏa thuận gần đây với Mỹ, Ba Lan còn đồng ý đón 1.000 lính Mỹ theo cơ chế luân phiên trong những năm tới ngoài 4.500 đang có mặt tại nước này.

37.000 binh sĩ và 20.000 kiện hàng hóa sẽ được vận chuyển và bảo quản dọc theo tuyến đường dài 4.000km trên khắp châu Âu. Họ cần được tiếp nhiên liệu, cung cấp chỗ ăn nghỉ và truy cập internet. Là quốc gia đăng cai, 4.000 binh sĩ quân đội Đức chịu trách nhiệm hỗ trợ hậu cần. Trung tâm chỉ huy hậu cần của cuộc tập trận là Bộ chỉ huy Liên quân về Hỗ trợ và Kích hoạt của NATO, được thành lập tại Ulm năm 2018, nằm dưới sự chỉ huy của Cục Căn cứ Lực lượng vũ trang Đức.

cuoc tap tran "nguoi bao ve chau au 2020" cua nato qua cac con so hinh 3
Tham gia tập trận có số lượng lớn binh sĩ đến từ lục địa Mỹ và các thành viên NATO

 

Đầu năm ngoái, quân đội Đức đã đạt được “thỏa thuận khung” vận chuyển thiết bị quân sự bằng đường sắt, trị giá khoảng 100 triệu euro. Ngoài ra, Lữ đoàn đa quốc gia gồm 5.000 binh sĩ của Lực lượng Chuyên nhiệm của Liên quân, được thành lập từ năm 2015, cũng do Đức chỉ huy, luôn ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao và có thể được triển khai đến tiền tuyến trong vòng 48 giờ.

Việc di chuyển khoảng 6.000 xe-máy, 1.500 xe vận tải và 2.500 container thiết bị của các lực lượng Mỹ đến Ba Lan sẽ được thực hiện bởi 90 đoàn tàu hỏa và 20 chuyến tàu biển. Lữ đoàn Công binh Tự vệ Quốc gia Mississippi số 168 sẽ chịu trách nhiệm bắc cầu phao vượt sông Drawsko Pomorskie cho 11.000 quân Mỹ và đồng minh ở tây bắc Ba Lan. Nhiệm vụ vận chuyển binh lính, xe tăng và phương tiện đến Estonia, cách St. Petersburg, cũng như Bulgaria và Georgia chưa đầy 200km, được thực hiên thông qua các sân bay, cảng, đường sắt và đường bộ của Đức.

cuoc tap tran "nguoi bao ve chau au 2020" cua nato qua cac con so hinh 4
Quân Mỹ đang đồn trú tại châu Âu cũng sẽ tham gia “Người bảo vệ Châu Âu 2020”

 

Quân đội Mỹ sẽ hạ cánh tại 10 sân bay châu Âu và trong vòng 96 giờ, từ các kho sẽ chuyển giao và đưa vào hoạt động hơn 480 xe tăng và xe chiến đấu, 2.000 đơn vị ôtô. Sự hỗ trợ các đồng minh sẽ không chỉ đơn giản là đảm bảo việc vận chuyển quân và xe máy, các kho vũ khí và thiết bị bố trí ở châu Âu đóng vai trò rất quan trọng. Ở châu Âu, hiện có 4 tổng kho thiết bị quân sự của Mỹ, mỗi trong số đó bảo quản mọi thứ, từ xe tăng và pháo cho đến xe tải và xe cứu thương, đủ trang bị cho một lữ đoàn xe tăng.

Một tổng kho tương tự đang được xây dựng ở Ba Lan và sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2021. Mỹ bắt đầu luân chuyển trên cơ sở lâu dài một lữ đoàn bọc thép gồm khoảng 1.500 binh sĩ đến Ba Lan, cũng như triển khai các kho dự trữ phương tiện và thiết bị quân sự cho các lực lượng bổ sung sẽ được phái đến. “Người bảo vệ châu Âu 2020” là bài tập đầy đủ đầu tiên của lực lượng hoàn chỉnh này.

cuoc tap tran "nguoi bao ve chau au 2020" cua nato qua cac con so hinh 5
Một số lượng lớn vũ khí, xe máy, trang bị quân sự đã được huy động

 

Lực lượng lính dù Mỹ đóng vai trò chủ đạo trong ba cuộc đổ bộ tấn công từ trên không. Khi nhảy dù xuống Latvia, Lữ đoàn dù số 173 sẽ được hỗ trợ bởi lính dù Tây Ban Nha và Ý; nhảy dù xuống Litva, Lữ đoàn dù số 6 được hỗ trợ bởi lính dù Ba Lan; và một cuộc đổ bộ lính dù đa quốc gia được lên kế hoạch tại Georgia. Tên lửa hải quân là vũ khí tấn công chính xác, tầm xa, sẽ tìm kiếm và phá hủy tàu địch ở khoảng cách lớn hơn 100 hải lý. 14 xe tăng M1A2 Abrams trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Trophy, sử dụng các cảm biến, radar và xử lý bằng máy tính để phá hủy tên lửa chống tăng có điều khiển từ hợp đồng trị giá 193 triệu USD mua của công ty Rafael Advanced Defense Systems Ltd. (Israel), sẽ được thử nghiệm./.

Theo VOV