Thứ tư,  02/12/2020

“Chống giặc nCoV” trên tinh thần bốn tại chỗ

(LSO) – Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), những ngày qua, bên cạnh việc phối hợp cùng các địa phương tổ chức, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch, Quân khu 1 dự kiến bảo đảm cơ sở vật chất, tổ chức tiếp nhận, cách ly khoảng 2.800 công dân Việt Nam lao động, học tập, công tác từ Trung Quốc trở về qua 2 tỉnh biên giới Cao Bằng, Lạng Sơn; đồng thời sẵn sàng bố trí thêm địa điểm tại các đơn vị thuộc tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên khi xảy ra tình trạng quá tải.

Thiếu tướng Phan Văn Tường, Phó tư lệnh Quân khu 1 cho biết: Ngay sau khi quân khu họp triển khai phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV của Quân khu đã phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng xem nhiệm vụ chống dịch như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, coi “chống dịch như chống giặc”, cần sự chung tay, vào cuộc của tất cả các lực lượng, theo phương châm thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế trên tinh thần bốn tại chỗ.

Lãnh đạo Quân khu 1 tặng quà gia đình có con nhỏ tại khu cách ly thuộc Trung đoàn 123 (Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn)

Để đảm bảo cơ sở vật chất tốt nhất theo tinh thần vì nhân dân phục vụ, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã tổ chức dồn dịch chỗ ở, nhường doanh trại và những tiện nghi sinh hoạt thường ngày cho công dân ở khu vực cách ly. Lực lượng y tế bộ chỉ huy quân sự (CHQS) các tỉnh phối hợp với sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật tại địa phương, tổ chức phun khử trùng toàn bộ khu vực cách ly và quanh đơn vị 2 lần/ngày. Thường trực 2 tổ dân y và quân y trực 24/24 giờ tại khu vực tiến hành giám sát, theo dõi sức khỏe công dân trong thời gian 14 ngày.

Trao đổi với Thiếu úy Trần Minh Công, bác sỹ Bệnh viện Quân y 110 đang thực hiện nhiệm vụ “chống giặc nCoV” tại Trường Quân sự tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi được biết, anh cùng đoàn công tác của Bệnh viện Quân y 110 có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng y tế địa phương tổ chức khám sức khỏe cho công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, nếu phát hiện tình trạng ốm, sốt, ho… sẽ kịp thời chuyển đến các cơ sở y tế để cách ly, khi xét nghiệm có kết quả dương tính với nCoV sẽ tiến hành điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Những trường hợp còn lại khi chuyển về khu tập trung theo dõi dịch sẽ được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt mỗi ngày 2 lần trong suốt quá trình cách ly để đảm bảo dịch bệnh không bị lây lan.

Cùng với việc thường xuyên giám sát, kiểm tra sức khỏe, bộ CHQS các tỉnh đã bố trí các khu tiếp nhận dành cho nam và nữ riêng biệt; tích cực tuyên truyền về tác hại và cách phòng chống dịch cho người dân với nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống truyền thanh nội bộ; tổ chức lắp đặt tivi, mạng internet tại các phòng nghỉ để bảo đảm đời sống tinh thần cho nhân dân và để tiện theo dõi diễn biến của dịch bệnh; cơ quan quân nhu bảo đảm đủ quân trang; phối hợp với sở y tế địa phương xây dựng thực đơn bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng, đúng chế độ tiêu chuẩn; thành lập tổ nuôi quân, tổ tiếp tế cơm nước để bảo đảm ăn uống cho nhân dân tại khu vực cách ly; tổ chức nấu ăn tập trung, chia ăn theo suất vào hộp xốp dùng 1 lần, sau ăn sẽ thu gom và tiêu hủy tại lò đốt rác của đơn vị.

Thực tế những ngày qua cho thấy công tác phòng dịch bệnh trên địa bàn Quân khu 1 đã và đang được triển khai kịp thời, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và triệt để; công tác khoanh vùng, khống chế sự lây lan dịch bệnh bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Thời gian tới, cuộc chiến chống “giặc nCoV” sẽ còn tiếp tục với hàng loạt biện pháp ứng phó quyết liệt, thậm chí ở mức cao hơn so với những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tình hình dẫu còn phức tạp và cam go, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhất là tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ lục lượng vũ trang Quân khu 1 cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng trách nhiệm của người dân, công tác phòng, chống dịch bệnh do nCoV đang đạt hiệu quả tích cực.

BÙI HIỆP (Quân khu 1)