Thứ ba,  04/08/2020

Lễ giao nhận quân trang nghiêm nhưng nhanh gọn tránh dịch Covid-19

Lễ giao nhận quân ở nhiều địa phương diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đúng 7h sáng 13/2, 12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020.

le giao nhan quan trang nghiem nhung nhanh gon tranh dich covid-19 hinh 1
Lễ giao nhận quân tại thành phố Sơn La diễn ra trang nghiêm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã thống nhất tổ chức lễ giao, nhận quân theo tinh thần nhanh gọn, trang nghiêm.

Các tân binh đều được rửa tay sát trùng, trang bị đầy đủ khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt.

le giao nhan quan trang nghiem nhung nhanh gon tranh dich covid-19 hinh 2
Các tân binh được kiểm tra thân nhiệt.

Theo đánh giá, chất lượng công dân nhập ngũ của tỉnh Sơn La năm nay cao hơn so với mọi năm về cả sức khỏe, trình độ văn hóa… Đặc biệt là số tân binh đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng và đại học lần này cao hơn khoảng 15%.

Ngoài ra, trong số các thanh niên thực hiện nghĩa vụ đợt này có tới 15% chủ động viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

le giao nhan quan trang nghiem nhung nhanh gon tranh dich covid-19 hinh 3
Người dân vẫy chào tân binh lên đường nhập ngũ.

Tân binh Vũ Tuấn Cường, ở tổ 3 phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La chia sẻ, trách nhiệm tham gia nghĩa vụ quân sự của thanh niên là cần thiết. Đây cũng là niềm vinh dự, tự hào của mỗi công dân. Trong thời gian tại ngũ, tân binh sẽ nỗ lực rèn luyện, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

***Sáng cùng ngày, các địa phương trong khu vực ĐBSCL tổ chức lễ giao nhận quân năm 2020.

Tại TP. Cần Thơ hơn 1.600 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ, năm nay tại 9 quận, huyện của thành phố đều tổ chức giao nhận quân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

le giao nhan quan trang nghiem nhung nhanh gon tranh dich covid-19 hinh 4
Thanh niên Cần Thơ lên đường nhập ngũ.

Ngay từ sáng sớm không khí giao nhận quân tại Cần Thơ diễn ra chặt chẽ, an toàn. Năm nay, chất lượng các tân binh có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, đạt sức khỏe tốt và hầu hết đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Tại lễ giao nhận quân, lãnh đạo TP. Cần Thơ biểu dương công tác tuyển quân của các địa phương và tinh thần tình nguyện nhập ngũ của hơn 1.600 tân binh; mong muốn các tân binh khi về các đơn vị cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngoài ra, lãnh đạo TP. Cần Thơ cũng mong muốn đoàn thể các địa phương cần quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, nhất là quan tâm giúp đỡ những gia đình có con em nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, tạo việc làm cho những trường hợp đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

le giao nhan quan trang nghiem nhung nhanh gon tranh dich covid-19 hinh 5
Chất lượng tân binh khu vực ĐBSCL năm nay cao hơn năm trước.

Cùng với các địa phương vùng ĐBSCL, sáng 13/2, 1.200 thanh niên tỉnh Tiền Giang lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2020. Các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị trực thuộc Quân khu 9 (Sư đoàn Bộ binh 8, Lữ đoàn 962). Ngoài ra, tỉnh còn giao 224 thanh niên phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân.

Đợt tuyển quân năm nay, tỉnh Tiền Giang có 100% thanh niên viết đơn tình nguyện, đảng viên đạt 0,25%; đoàn viên đạt 99,75%; thanh niên có trình độ học vấn và trung học phổ thông đạt hơn 51%; thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học đạt gần 17% và trình độ chuyên môn kỹ thuật đạt gần 20%.

Dịp này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã vận động tặng quà cho thanh niên trúng tuyển với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh không tổ chức hội trại tòng quân, nội dung chương trình lễ giao, nhận quân được rút gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng, khí thế của ngày hội tuổi trẻ lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2020, tỉnh Vĩnh Long được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 1.188 công dân nhập ngũ, trong đó, quân đội 1.000 chỉ tiêu, công an 188 chỉ tiêu. Qua công tác nắm nguồn, toàn tỉnh có 4.592 thanh niên đủ 17 tuổi được đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Tân binh Nguyễn Hoàng Duy Kha, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ chia sẻ: “Vào quân đội để học hỏi và rèn luyện bản thân để sau này cống hiến cho địa phương và cho xã hội”.

Theo Đại tá Vạn Tuấn Hưng- Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, song song việc đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã tiến hành xét duyệt, khám sức khỏe và bình nghị. Quá trình tổ chức thực hiện đảm bảo chặt chẽ, công khai, khách quan, dân chủ.

Trong quá trình tổ chức việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự được các địa phương trong khu vực thực hiện nhằm giúp thanh niên và gia đình nắm rõ tiêu chuẩn nhập ngũ./.

Theo VOV