Chủ nhật,  09/08/2020

Chống dịch trên tuyên biên giới Việt-Lào: Chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội biên phòng chốt chặn biên giới Việt-Lào tại Quảng Trị với tinh thần “hết dịch mới về”.

Quảng Trị có biên giới đường bộ gần 200 km với nước bạn Lào. Thời gian này, công dân Việt Nam nhập cảnh từ Lào và từ nước thứ 3 qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay ngày một tăng.

Trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào, khi cửa khẩu quốc tế được siết chặt, một số đối tượng lợi dụng đường mòn, lối mở để vào nội địa nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Việc ngăn chặn mọi hành vi trái phép qua đường mòn, lối mở được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị xác định là một nhiệm vụ trọng yếu trong “cuộc chiến” phòng chống dịch Covid-19. Những căn lều dã chiến được dựng lên trên tuyến biên giới.

Những lều dã chiến của bộ đội trên tuyến biên giới

Những căn lều này là chốt dã chiến trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào do lực lượng Biên phòng Đồn Ba Nang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị thành lập để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép. Tại đây, 9 chiến sĩ biên phòng chia thành 3 ca luân phiên túc trực 24/24 giờ.

Trung tá Phan Thành Linh – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ba Nang, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết: “Số lượng người lao động của Việt Nam, kiều bào Việt Nam từ các nước về rất lớn và tình trạng sợ cách ly của một số người dân nên đơn vị đã triển khai các chốt dã chiến, đội trực cơ động để sẵn sàng ngăn chặn người dân đi không đúng đường đúng tuyến. Phương châm chỉ đạo của Bộ đội Biên phòng tỉnh là khép kín biên giới”.

Trong 3 ngày qua, lực lượng biên phòng Quảng Trị làm thủ tục nhập cảnh hơn 1.230 hành khách tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Biên phòng Quảng Trị cũng đóng các đường mòn, lối mở, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát biên giới để ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trái phép.

Bộ đội biên phòng Quảng Trị chốt chặn ngày đêm trên tuyến biên giới

Thượng tá Trần Tuấn Anh – Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị nói, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng đã tăng cường lực lượng hỗ trợ làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới trong thời điểm này.

“Có 56 chốt với 201 đồng chí thường trực và phối hợp với trên 132 đồng chí công an xã, dân quân để thường trực, phối hợp với nhau triển khai công tác phòng chống dịch và ngăn chặn người xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu vùng biên giới trái phép. Khi tình hình dịch bệnh bùng phát, các loại đối tượng truy nã, các đối tượng không có hộ chiếu giấy tờ sẽ xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để về tránh dịch nên phải tổ chức chốt chặn, làm tốt công tác phòng chống dịch”.

Những ngày này, trên tuyến biên giới Việt – Lào về đêm nhiệt độ xuống thấp, gió lạnh; nhiều điểm chốt không điện, không sóng điện thoại. Thế nhưng những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đều quyết tâm và động viên nhau với tinh thần “hết dịch mới về”./.

Theo VOV