Chủ nhật,  20/09/2020

Tràng Định thực hiện hiệu quả chính sách đối với dân công hỏa tuyến

(LSO) – Thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015, Thủ tướng Chính phủ “về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế”, hơn 4 năm qua, cấp ủy, chính quyền và cơ quan liên quan huyện Tràng Định đã thực hiện hiệu quả các chế độ, chính sách với dân công hỏa tuyến trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Vanh, người dân xã Chi Lăng, huyện Tràng Định đã 2 lần tham gia dân công hỏa tuyến ở xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định giai đoạn 1981 – 1983. Lúc bấy giờ, ông làm công việc vận chuyển bê tông lên điểm cao xây dựng hầm hào, phục vụ chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Ông Vanh là một trong số những dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 49. Ông Vanh cho biết: Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước là nguồn động viên rất lớn đối với gia đình tôi cũng như các dân công hoả tuyến khác.

Cán bộ chính sách Ban CHQS huyện Tràng Định trao đổi, tìm hiểu thông tin đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến

Không riêng ông Vanh, những năm qua, trên địa bàn xã Chi Lăng còn có nhiều trường hợp khác đã từng là dân công hỏa tuyến được hưởng chế độ chính sách từ Quyết định 49. Ông Nông Hoàng Dư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Chi Lăng, huyện Tràng Định cho biết: Toàn xã có 359 đối tượng thuộc diện hưởng Quyết định 49. Thời gian qua, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn các đối tượng kê khai, tổ chức xét duyệt hồ sơ chặt chẽ, 100% các đối tượng đều đủ điều kiện; đến nay, toàn xã có 275 trường hợp được hưởng chế độ với tổng số tiền chi trả 550 triệu đồng; hiện còn 84 trường hợp chờ có quyết định chi trả.

Không riêng xã Chi Lăng, trên địa bàn huyện Tràng Định còn nhiều trường hợp là dân công hỏa tuyến tham gia các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Để thực hiện hiệu quả Quyết định 49, huyện Tràng Định kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chế độ theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là BCĐ 24 huyện); đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng nội dung của quyết định đến Nhân dân trên địa bàn nhằm giúp các đối tượng và nhân dân nắm bắt đầy đủ điều kiện, chế độ, tiêu chuẩn, phương thức kê khai và quy trình làm thủ tục hồ sơ đề nghị. Hội đồng chính sách các xã, thị trấn đã tổ chức họp xét chặt chẽ từng trường hợp, các hồ sơ đủ điều kiện sẽ tổng hợp báo cáo BCĐ 24 huyện kịp thời, các hồ sơ không đủ điều kiện, không đúng đối tượng thì trả lời bằng văn bản cho đối tượng rõ ràng. Danh sách các đối tượng được niêm yết công khai tại UBND các xã, thị trấn trong 15 ngày; đối với các trường hợp không còn giữ được giấy tờ gốc và các giấy tờ liên quan,  trong thời gian niêm yết nếu không có ý kiến phản ánh thì hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Qua hơn 4 năm triển khai, thực hiện, BCĐ 24 huyện đã tiếp nhận, xét duyệt, báo cáo cấp trên 7.461 hồ sơ, có 5.979 đối tượng được hưởng chế độ với tổng số tiền chi trả trên 12 tỷ đồng. Hiện còn 1.482 hồ sơ chờ quyết định chi trả.

Thượng tá Đinh Quang Hợp, Chính trị viên Ban CHQS huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ 24 huyện cho biết: Là cơ quan thường trực BCĐ, Ban CHQS huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham mưu cho BCĐ triển khai và tổ chức thực hiện nội dung Quyết định 49. Các thành viên BCĐ phụ trách từng địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở, kiểm tra, đốn đốc; qua từng đợt xét duyệt có thông báo bổ sung và công văn hướng dẫn khắc phục những điểm còn tồn tại, giải quyết kịp thời những vướng mắc, phát sinh ngay từ cơ sở.

Năm 2019, Chính ủy Quân khu 1 đã tặng bằng khen cho Ban CHQS huyện Tràng Định vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 49. Thời gian tới, BCĐ 24 huyện Tràng Định tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, rà soát những đối tượng còn sót, hướng dẫn kê khai và thẩm định, báo cáo cấp trên theo quy định. Cùng với đó, BCĐ 24 huyện, hội đồng chính sách các xã, thị trấn chú trọng kiểm tra tình hình thực hiện, khi có quyết định hưởng chế độ sẽ tổ chức chi trả kịp thời cho các đối tượng còn lại.

ĐÌNH QUANG