Thứ sáu,  25/09/2020

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Tích cực nghiên cứu sáng kiến thực hiện nhiệm vụ “kép”

(LSO) – Trên cơ sở nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua quyết thắng và đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”,  thời gian qua,cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) đã tích cực tìm tòi, nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, đó là: công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay khi bước vào mùa huấn luyện mới (ngày 1/3/2020), cũng là lúc các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh phải dồn sức cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, trực tiếp tham gia đón công dân từ Trung Quốc trở về các khu cách ly của tỉnh và cũng là lực lượng trực tiếp tham gia phục vụ tại các khu cách ly. Trước thực tế đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên khác. Đồng thời tổ chức quán triệt, động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia tìm tòi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm phục vụ hiệu quả công tác huấn luyện cũng như tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Đại úy Nguyễn Hồng Quang, Thủ kho Quân khí, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh với sáng kiến “Dụng cụ kiểm tra kỹ thuật đạn cối 60 và cối 82”

Theo đó, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã tích cực nghiên cứu, tìm tòi trên mọi lĩnh vực hoạt động công tác của cơ quan, đơn vị. Điển hình như Thiếu tá Nguyễn Quốc Thự, thủ kho xe máy, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh; qua thực tế nhiệm vụ sửa chữa ô tô, xe thiết giáp của đơn vị anh nhận thấy công tác tháo lắp, thay thế các thiết bị, linh kiện kỹ thuật khu vực bánh xe ô tô, xe thiết giáp gặp rất nhiều khó khăn, không đảm bảo an toàn và mất nhiều công sức của người thợ. Vì một số cụm lốp cỡ lớn có trọng lượng trung bình khoảng 1.500 kg. Do vậy, anh đã suy nghĩ, trăn trở và bắt tay vào giải quyết những vấn đề khó khăn đặt ra đối với người lính thợ. Anh Thự đã tìm ra sáng kiến của mình, đó là: thiết bị tháo, lắp cụm bánh xe ô tô, xe thiết giáp bánh lốp.  Thiết bị này có thể rút ngắn tối đa thời gian tháo, lắp, một thợ cũng có thể thao tác được và đảm bảo an toàn.

Nhớ lại cuộc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Lạng Sơn năm 2014 và diễn tập Bộ đội Biên phòng tỉnh năm 2018, Đại úy Nguyễn Hồng Quang, thủ kho quân khí của Bộ CHQS tỉnh tâm sự: Đã có những trường hợp đạn hỏa lực súng cối 60 và cối 82 bị mắc không thả xuống được nòng súng. Điều đó gây nhiều khó khắn, nguy hiểm cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ diễn tập, huấn luyện. Thậm chí gây lúng túng cho cả những cán bộ kỹ thuật trong xử lý tình huống. Là người thường xuyên tham gia thực hiện nhiệm vụ phục vụ huấn luyện, diễn tập của các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh, phải đối mặt với những trục trặc của các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và cả tính mạng của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng, anh Quang đã không ngừng nghiên cứu, để rồi cuối cùng tìm ra sáng kiến: Dụng cụ kiểm tra kỹ thuật đạn cối 60 và cối 82. Với sáng kiến này, các loại đạn cối sẽ được kiểm tra chặt chẽ trước khi sử dụng phục vụ huấn luyện, diễn tập đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Không chỉ trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mà ngay trong thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thiếu tá Vũ Văn Kịp, nhân viên Thông tin Bộ CHQS tỉnh đã suy nghĩ để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong đơn vị cũng như các khu cách ly, thì việc sử dụng bình rửa tay sát khuẩn vẫn có sự chạm tay nhiều lần của nhiều người, vẫn có thể có nguy cơ lây nhiễm. Do vậy, để giải quyết vấn đề đó, trên cơ sở hiểu biết về công nghệ thông tin và điển tử, anh đã quyết định thử nghiệm, tìm tòi và tạo nên sản phẩm Máy phun dung dịch sát khuẩn tự động. Với sản phẩm này, người dùng chỉ việc đưa tay dưới vòi phun, bộ phận cảm ứng sẽ tự động thực hiện phun dung dịch sát khuẩn, người dùng không phải động vào bất cứ bộ phận nào của máy. Với tính năng hiệu quả, sản phẩm đã được Hội đồng nghiệm thu sáng kiến Bộ CHQS tỉnh ghi nhận đánh giá cao.

Đại tá Hà Văn Thiết, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu sáng kiến Bộ CHQS tỉnh đánh giá: “Bước vào mùa huấn luyện mới năm 2020, lực lượng vũ trang tỉnh phải thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa huấn luyện vừa chống dịch. Tuy nhiên, cán bộ, chiến sĩ đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác tìm tòi, phát minh sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhiều sáng kiến đã có sự đầu tư công sức và đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt là những sáng kiến được thực hiện ngay trong mùa dịch Covid-19 đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh”.

Từ đầu năm đến nay, đã có 23 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh được Hội đồng nghiệm thu Bộ CHQS tỉnh nghiệm thu. Nhiều sáng kiến được đánh giá chất lượng tốt, có tính ứng dụng rộng rãi.  Đó là  minh chứng hiệu quả thiết thực của cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã thực sự đi vào chiều sâu, tạo động lực cho mỗi cán bộ, đảng viên, nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

DƯƠNG NGUYÊN (Bộ CHQS tỉnh)