Thứ năm,  25/02/2021

Đoàn kết quân dân xây dựng nông thôn mới ở Khun Khuông

(LSO) – Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), gần 3 năm qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Trung đoàn 141 (Sư đoàn 3, Quân khu 1) đã cùng người dân thôn Khun Khuông, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới. Qua đây, diện mạo của Khun Khuông đã có nhiều đổi thay, đời sống người dân cũng dần được cải thiện.

Cách đây vài năm, Khun Khuông là thôn đặc biệt khó khăn, kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, thôn có 27% hộ nghèo (10/37 hộ). Cùng với đó, cơ sở hạ tầng của thôn còn nhiều khó khăn. Con đường chính của thôn hoàn toàn là đường đất, nhiều đoạn dốc cao, vực sâu, ảnh hưởng đến đi lại của người dân. Điểm trường của thôn xuống cấp, ảnh hưởng đến công tác dạy và học của thầy, trò nơi đây. Trước thực tế đó, năm 2017, Trung đoàn 141 đã lựa chọn Khun Khuông là thôn trọng điểm để giúp đỡ thực hiện chương trình XDNTM. Nội dung trọng tâm mà đơn vị triển khai thực hiện là phối hợp với người dân làm đường giao thông nông thôn, xây dựng lớp học. Ba năm qua, cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 141 đã cử 150 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng người dân Khun Khuông làm được 2,8 km đường bê tông xi măng (rộng 3,5 m; dày 16 cm), xây mới một lớp học 3 gian rộng 200 m2.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 141 làm đường bê tông tại thôn Khun Khuông

Kết hợp với làm đường, xây dựng lớp học, CBCS đơn vị cùng nhân dân thực hiện công tác thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh môi trường, làm sạch ngõ xóm; vận động người dân đưa trẻ đến trường; tích cực tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm công dân trong xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới… Trung tá Đào Duy Hà, Phó Chính ủy Trung đoàn 141 cho biết: Trong quá trình giúp thôn, đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết khắc nghiệt, giá rét, mưa phùn, thông tin liên lạc hạn chế (không có sóng điện thoại), đường vận chuyển tiếp phẩm khó đi. Địa hình thi công chủ yếu là đèo dốc, nguồn nước khan hiếm nên để hoàn thành, CBCS phải đi gánh nước từ các khe suối, có điểm phải gùi nước  gần 2 km. Khó khăn là vậy nhưng thực hiện quyết tâm “Quân với dân một ý chí”, CBCS đơn vị đã cùng người dân Khun Khuông nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực và sự đoàn kết đó, những năm qua, Khun Khuông đã có nhiều đổi thay nhanh chóng. Hiện tại, trong thôn có nhiều ngôi nhà đang được xây mới; đường bê tông trục thôn, ngõ xóm được cải tạo, kiên cố giúp người dân đi lại dễ dàng. Một số diện tích đất trồng trước đây bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm thì nay trở thành những nương ngô, ruộng ớt xanh tốt… Ông Lý Văn Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Khun Khuông cho biết: Nhờ giao thông thuận lợi, việc mua bán vật tư, cây giống, trao đổi hàng hóa sau thu hoạch của người dân diễn ra dễ dàng, không bị tiểu thương ép giá như trước. Bà con mạnh dạn mua sắm máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mở rộng diện tích. Đời sống của người dân đã thay đổi tích cực. Hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo của thôn chỉ còn 6%. Trong thôn không còn học sinh bỏ học như trước.

Rời Khun Khuông, chúng tôi nhớ mãi lời nói tràn đầy phấn khởi của ông Vi Văn Sí, người dân trong thôn: “Bà con sẽ mãi biết ơn Đảng và Nhà nước, biết ơn “Bộ đội Cụ Hồ” đã về giúp dân xây lớp học và làm nên con đường lịch sử này để giúp thôn đẩy đi cái đói, cái nghèo đã đeo đuổi bao năm. Bà con cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

ĐÌNH QUANG – HỮU HUY