Thứ bảy,  05/12/2020

Mỹ diễn tập bắn đạn thật trên Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng với Iran

Cuộc diễn tập diễn ra cùng thời điểm Mỹ cảnh báo các tàu thuyền ở Trung Đông không tiếp cận gần tàu chiến của nước này trong phạm vi 100 mét.

Thông cáo của quân đội Mỹ ngày 24/5 cho biết, cuộc diễn tập diễn ra ở vịnh Ba Tư ngày 19-21/5 với sự tham gia của Nhóm tác chiến Tàu đổ bộ (ARG) USS Bataan cùng Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh (MEU) số 26 và một cường kích AC-130W của Không quân Mỹ.

my dien tap ban dan that  tren vinh ba tu giua luc cang thang voi iran hinh 1
Cường kích AC-130W của không quân Mỹ phá hủy mục tiêu trên biển trong đợt diễn tập bắn đạn thật ngày 19-21/5.

“Đây là cơ hội lớn để đưa hỏa lực đáng sợ của cường kích AC-130W vào hoạt động huấn luyện bắn đạn thật của thủy quân lục chiến Mỹ, nhằm thể hiện khả năng tấn công nhanh chóng, chí mạng với độ chính xác cao nhằm vào mục tiêu nổi mô phỏng mối đe dọa giả định với ARG/MEU”, Đại tá Lance Lesher, chỉ huy ARG USS Bataan, nói.

Cuộc diễn tập bắt đầu cùng ngày quân đội Mỹ cảnh báo Iran tránh xa tàu chiến của nước này ít nhất 100 mét. Cảnh báo được đưa ra sau khi 11 xuồng vũ trang của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hồi tháng 4 áp sát nhóm tàu hải quân và tuần duyên Mỹ tại Vùng Vịnh.

Quân đội Mỹ gọi hành động của Iran là “nguy hiểm và khiêu khích”. Tổng thống Donald Trump sau đó cảnh báo Iran trên Twitter, nói rằng sẽ “bắn hạ” tàu Iran nếu tiếp tục quấy rối chiến hạm Mỹ.

Trong những năm gần đây, tàu thuyền Iran thường bị cáo buộc “quấy rối” tàu Mỹ trên Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz. Khoảng 20% dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua khu vực này.

Căng thẳng gia tăng từ khi Tổng thống Trump năm 2018 tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 ký với Iran.

Mùa hè năm ngoái đã xảy ra một loạt cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu và các khu vực khác xung quanh Vùng Vịnh. Căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi tướng Iran Qassem Soleimani bị sát hại trong một vụ tấn công bằng UAV do Mỹ tiến hành ở sân bay Baghdad của Iraq hồi đầu tháng 1/2020. Iran sau đó đã đáp trả bằng cuộc tấn công tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq./.

Theo VOV