Thứ tư,  25/11/2020

Vùng 5 Hải quân: Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo

Vùng 5 Hải quân không ngừng khắc phục mọi khó khăn, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.

Với nhiệm vụ quản lý vùng biển, đảo Tây Nam từ cửa sông Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu đến Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là vùng biển có vị trí đặc biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh đối với các tỉnh, thành Tây Nam Bộ.

Trong suốt những năm qua, cán bộ chiến sĩ vùng 5 Hải quân luôn chủ động, khắc phục mọi khó khăn nơi đầu sóng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vùng biển, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các địa phương ven biển thực hiện có hiệu quả công tác quản lý vùng biển, đảo Tây Nam, góp phần quan trọng vào việc tổ chức phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

vung 5 hai quan: san sang chien dau bao ve vung chac chu quyen bien dao hinh 1
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân huấn luyện hiệp đồng đổ bộ chi viện đảo. (ảnh: Văn Định-Vùng 5 Hải quân)

 

Những ngày cuối tháng 6 tại Vùng 5 Hải quân, đến đơn vị nào chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh những người lính hăng say luyện tập trên thao trường hay tại quân cảng. Tất cả hòa chung không khí thi đua chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ 12 của Vùng.

Vừa kết thúc buổi huấn luyện toàn tàu thực hiện sẵn sàng chiến đấu, Thượng úy Đỗ Thanh Liêm, CTV tàu 251, Hải đội 512 chia sẻ, hòa chung khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cán bộ chiến sĩ tàu 251 đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ lần thứ 12 của Vùng.

Là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, mỗi cán bộ chiến sĩ tàu 251 luôn vững niềm tin với Đảng, nêu cao ý chí, tinh thần cảnh giác cách mạng, duy trì nghiêm nền nếp chế độ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, kịp thời đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.

Là Lữ đoàn chủ lực của Vùng 5 Hải quân, những năm qua, Lữ đoàn 127 đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, trực sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, nêu cao tinh thần cảnh giác, huấn luyện làm chủ vũ khí thiết bị hiện đại.

Theo Thượng tá Lê Văn Hưởng, Chính ủy Lữ đoàn 127, để cán bộ, chiến sĩ kịp thời nắm bắt được thông tin, quán triệt tinh thần của Đại hội Đảng bộ lần thứ 12 của Vùng, Đảng ủy Lữ đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua trong tháng cao điểm, tạo khí thế lan tỏa rộng khắp, trong đó trọng tâm là hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện bản lĩnh chính trị, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc thù đóng quân nơi núi cao, đảo xa, các Trạm Rada thuộc Tiểu đoàn Ra đa 551, BTL vùng 5 Hải quân có nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển và trên không ở vùng biển được phân công, kịp thời báo cáo để chỉ huy các cấp chỉ đạo, xử lý kịp thời, có hiệu quả. Do yêu cầu của nhiệm vụ và đặc thù kỹ thuật, các trạm rađa đều ở những đỉnh núi cao, đảo xa, cùng với đó là điều kiện công tác của những người lính rađa còn gặp nhiều khó khăn, song bất chấp sự khắc nghiệt của thiên nhiên, giữa muôn vàn khó khăn, những người lính rada đứng chân trên những đỉnh mây ngàn vẫn kiên cường bám trụ, chắc tay súng, giữ vững biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

vung 5 hai quan: san sang chien dau bao ve vung chac chu quyen bien dao hinh 2

Biên đội tàu 264, 265, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tuần tra trên biển. (ảnh: Văn Định-Vùng 5 Hải quân)

Thượng úy Đinh Quốc Chơn, Trạm trưởng Trạm Rada 600 đảo Nam Du tự hào: “Là người lính Rada, được gọi với cái tên “mắt thần canh biển”, mỗi cán bộ chiến sĩ trên trạm đã nỗ lực vượt khó, quyết tâm cao nhất để canh trời, canh biển; quan sát phát hiện mục tiêu, không để bị động bất ngờ trước mỗi tình huống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc”.

Quản lý chiều dài bờ biển khoảng 450 km, diện tích vùng biển rộng khoảng 150.000 km2, giáp ranh với vùng biển các nước Campuchia, Thái Lan, Malaixia. Vùng biển Tây Nam có khoảng 130 hòn đảo lớn, nhỏ, trong đó có 5 quần đảo gồm: An Thới, Thổ Chu, Nam Du, Bà Lụa, Hải Tặc và một số đảo độc lập. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc, theo Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật thì hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị luôn được chú trọng bởi mỗi cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng sẽ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ Vùng lần thứ 12 là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng, nhằm tổng kết lại quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ Vùng nhiệm kỳ 2015-2020; làm rõ ưu, khuyết điểm, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, biện pháp lãnh đạo trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 để đạt hiệu quả cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân hôm nay vẫn tiếp nối truyền thống vẻ vang của Quân chủng Hải quân anh hùng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều năm liền giữ vững Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

vung 5 hai quan: san sang chien dau bao ve vung chac chu quyen bien dao hinh 3
Huấn luyện bắn đối không trên Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân. (ảnh: Văn Định-Vùng 5 Hải quân)

Kinh nghiệm của Đảng ủy Vùng 5 trong việc xây dựng Đảng để lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc đó là thường xuyên quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của cấp trên, nắm chắc tình hình, nhiệm vụ, xác định rõ chủ trương, biện pháp trọng tâm, trọng điểm, phát huy nội lực của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ được giao trong từng nhiệm vụ. Chủ động nghiên cứu, đánh giá, dự báo đúng tình hình trên khu vực vùng biển, vùng quản lý phụ trách để từ đó có tham mưu, đề xuất trên trong việc xây dựng, củng cố các chủ trương, biện pháp nhằm xử lý các tình huống xảy ra trên biển theo đúng các nguyên tắc bảo vệ chủ quyền, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, Đảng uỷ Vùng đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn đơn vị, các cấp, các ngành, các lực lượng, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trong bất cứ tình huống nào thì cán bộ, đảng viên, quần chúng cũng phải kiên định với mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Đăng Tiến chia sẻ, với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, phát triển”, Vùng 5 Hải quân không ngừng xây dựng Đảng bộ ngày càng vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên, khắc phục mọi khó khăn, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc./.

Với nhiệm vụ chính là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo thềm lục địa Tây Nam của Tổ quốc, những năm qua, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương quân công hạng nhất, nhì, ba; nhiều Huân, huy chương các loại; nhiều tập thể, cá nhân được Bộ quốc phòng, Quân chủng Hải quân tặng bằng khen và các phần thưởng cao quý khác.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân hôm nay vẫn tiếp nối truyền thống vẻ vang của Quân chủng Hải quân anh hùng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều năm liền giữ vững Đảng bộ trong sạch, vững mạnh./.

Theo VOV