Thứ hai,  10/08/2020

Tàu sân bay USS Nimitz tiến vào Ấn Độ Dương chuẩn bị cho diễn tập Mỹ-Ấn

Mỹ và Ấn Độ có kế hoạch tập trận hải quân tại vùng biển Ấn Độ Dương trong những ngày tới.

Thông tin từ phía Ấn Độ cho biết, nhóm tàu hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Nimitz sẽ diễn tập cùng các tàu hải quân Ấn Độ tại vùng biển gần quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ. Hoạt động này nằm trong một loạt cuộc giao lưu hải quân khác giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm xây dựng ‘năng lực tương tác’ trên biển giữa quân đội hai nước. Tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ cùng các tàu hộ tống vừa vượt qua eo biển Malacca để vào Ấn Độ Dương hôm 18/7.

tau san bay uss nimitz tien vao an do duong chuan bi cho dien tap my-an hinh 1
Tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ. 

 

Theo tờ Thời báo Ấn Độ (Times of India) động thái quân sự giữa Mỹ và Ấn Độ diễn ra tại địa điểm và thời gian đáng chú ý, trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung Quốc và Ấn Độ – Trung Quốc vẫn đang leo thang căng thẳng. Việc Mỹ và Ấn Độ diễn tập tại vùng biển thuộc quần đảo Andaman và Nicobar nằm trên tuyến đường vận tải trên biển quan trọng của Trung Quốc từ eo Malacca sang Ấn Độ Dương được cho là tín hiệu cứng rắn gửi tới Bắc Kinh.

Ấn Độ sẽ cử các tàu hải quân gồm tàu tấn công, tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay tuần tra hàng hải tham gia cùng nhóm tàu hải quân Mỹ. Hồi đầu tháng này, Ấn Độ đã thông qua kế hoạch đẩy nhanh việc triển khai thêm binh lính, xây dựng thêm các hạ tầng thiết yếu tại bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar – nơi có vị trí chiến lược tại Ấn Độ Dương.

Việc củng cố sức mạnh của bộ Tư lệnh Andaman và Nicobar nhằm biến khu vực này thành công cụ răn đe hữu hiệu chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương, cũng như đảm bảo an ninh cho tuyến hàng hải đi qua eo biển Malacca.

Cuối tháng trước, Ấn Độ và Nhật Bản cũng đã tổ chức một cuộc tập trận hải quân quy mô nhỏ tại eo biển Malacca. Từ năm 2015, Nhật Bản và Mỹ cũng thường xuyên tham dự cuộc tập trận hải quân Malabar thường niên do Ấn Độ tổ chức./.

Theo VOV