Chủ nhật,  27/09/2020

Pháp gửi máy bay chiến đấu và tàu khu trục tới Địa Trung Hải

Động thái mới của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tranh chấp với phía Hy Lạp.

Bộ Quốc phòng Pháp ngày 13/8 thông báo, nước này sẽ gửi 2 máy bay chiến đấu Rafale và tàu khu trục Lafayette tới Địa Trung Hải như 1 phần của kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

phap gui may bay chien dau va tau khu truc toi dia trung hai hinh 1
Tàu khu trục Lafayette. 

 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Pháp được đưa ra chỉ sau 1 ngày khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12/8 ra thông báo tăng cường sự hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải, nhằm bám sát các vấn đề khu vực cũng như duy trì việc thực thi  luật pháp quốc tế tại đây.

Động thái mới của Pháp được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng biển có tranh chấp với phía Hy Lạp. Hiện Pháp và nhiều nước châu Âu có quan điểm ủng hộ Hy Lạp trong vấn đề này. Tổng thống Pháp hôm qua kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên dừng ngay các hoạt động thăm dò dầu khí để mở đường cho các cuộc đối thoại giữa các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO).

Hồi tháng trước Pháp cũng kêu gọi Liên minh châu Âu xem xét các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do những động thái mới của nước này tại vùng biển có tranh chấp với Hy Lạp và Cộng hòa Síp.

Ngoài vấn đề này, hiện Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có 1 số bất đồng liên quan đến tình hình chiến sự tại Libya./.

Theo VOV