Thứ ba,  29/09/2020

Mỹ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng mới điều quân từ Đức tới Ba Lan

 Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, thỏa thuận này sẽ là sự đảm bảo tốt hơn trước các mối đe dọa an ninh ở trong khu vực châu Âu.

Ngày 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng với các quan chức Ba Lan, mở đường cho việc tái triển khai quân đội Mỹ từ Đức sang Ba Lan.

Tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du các nước ở Trung và Đông Âu, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak đã ký một thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng nâng cao, quy định pháp lý cho sự hiện diện bổ sung của quân đội Mỹ tại Ba Lan.

my ky thoa thuan hop tac quoc phong moi dieu quan tu duc toi ba lan hinh 1
Mỹ – Ba Lan ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng. Ảnh: Meridianstar.com

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, đây sẽ là sự đảm bảo tốt hơn trước các mối đe dọa an ninh ở trong khu vực châu Âu. Ông cho rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy thêm các sự hợp tác khác nhất là các lĩnh vực đầu tư thương mại giữa hai bên trong thời gian tới.

Thỏa thuận này sẽ bổ sung các điều khoản thỏa thuận hiện tại giữa các lực lượng NATO, đồng thời cho phép tăng cường và hiện đại hóa cơ sở bằng cách cho phép các lực lượng Mỹ tiếp cận các cơ sở quân sự được bổ sung của Ba Lan. Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Blaszczak cho biết, quân số binh sĩ Mỹ tại Ba Lan có thể nhanh chóng được nâng lên mức 20.000 nếu cần thiết.

Hiện có khoảng 4.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Ba Lan và khoảng 1.000 binh lính nữa sẽ được bổ sung theo một thỏa thuận song phương được công bố vào năm ngoái.

Trước đó, cuối tháng 7/2020, Mỹ đã thông báo sẽ rút gần 12.000 quân khỏi Đức và khoảng 5.600 người sẽ chuyển sang một số nước khác ở châu Âu, bao gồm cả Ba Lan./.

Theo VOV