Thứ ba,  29/09/2020

Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn quân

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Kich hoat he thong phong, chong dich COVID-19 trong toan quan hinh anh 1
Quang cảnh cuộc họp. 

Chiều 20/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị và một số đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Tại Việt Nam, từ ngày 25/7 đến nay đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và 14 tỉnh, thành phố khác. Đà Nẵng, Quảng Nam hiện vẫn đang là tâm dịch.

Đợt dịch này ở nước ta diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều ca không xác định được nguồn lây, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện.

Trong tháng 7/2020, hơn 1,4 triệu người từ các tỉnh đến Đà Nẵng trở về, do đó nguy cơ dịch lan rộng ra các tỉnh là rất cao.

Thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Quân đội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu Cần) cho biết: Thời gian qua, toàn quân đã điều chỉnh kế hoạch, lực lượng để vừa chống dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ quân sự-quốc phòng năm 2020, bảo đảm công tác sẵn sàng chiến đấu, không để bị động trước các diễn biến tại biển Đông.

Ngành Quân y đã kiện toàn, bổ sung lực lượng, trang bị, phương tiện phòng, chống dịch các cấp.

Toàn quân bố trí doanh trại, cơ sở vật chất, huy động lực lượng triển khai cách ly y tế theo quy định; tích cực, chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả với phương châm: “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả,” “4 tại chỗ.”

Bộ đội Biên phòng tổ chức các lực lượng kiểm soát chặt chẽ biên giới, đường mòn, lối mở trên toàn tuyến biên giới.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân thực hiện khai báo y tế đối với quân nhân có liên quan đến các ổ dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Nội và các địa phương có dịch khác để xác định trường hợp tiếp xúc và tổ chức cách ly gần 10.000 trường hợp, tiến hành xét nghiệm hai lần các trường hợp F1.

Toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân được kích hoạt với những biện pháp như: Triển khai công tác phòng, chống lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị; rà soát, kiện toàn các tổ, đội cơ động phòng, chống dịch; điều chỉnh kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch trong tình hình mới; xây dựng kế hoạch tăng cường khả năng xét nghiệm trong toàn quân để đáp ứng yêu cầu phát hiện sớm, cách ly kịp thời; xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, huấn luyện nhân lực, sẵn sàng nhận trang bị, máy và thiết bị xét nghiệm SARS-CoV-2 khi cần thiết…

Thời gian tới, tình hình dịch trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong nước, nguy cơ dịch lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố với số lượng người mắc tăng nhanh, khả năng lây lan vào các đơn vị trong Quân đội là rất cao.

Kich hoat he thong phong, chong dich COVID-19 trong toan quan hinh anh 2
Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng, chủ trì cuộc họp. 

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất số ca mắc, không để dịch lây lan rộng, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị mình.

Các đơn vị trong toàn quân cần chấp hành nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế, Cục Quân y; chủ động duy trì, thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch “như chống giặc.”

“Chúng ta áp dụng cơ chế thời chiến, kể cả trong chế độ báo cáo và đảm bảo công việc, thực thi ngay nhiệm vụ khi cần thiết… xác định là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu, không được lơ là, chủ quan, xem nhẹ bất cứ khâu nào. Dịch bệnh có thể còn kéo dài, cuộc chiến chưa kết thúc. Đây là nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong giai đoạn hiện nay,” Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đề nghị tất cả các đơn vị, đặc biệt là Quân khu 5, Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cần triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch theo chủ trương chống dịch và giãn cách xã hội tại từng địa phương; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới từng cán bộ, chiến sỹ, nhân viên để mỗi người đều thực hiện tốt các biện pháp tự phòng, chống dịch; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định.

Các đơn vị thành lập tổ truy vết, theo dõi, nắm chắc thông tin các ổ dịch, tiến hành rà soát, khai báo y tế, truy vết và cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc bệnh nhân hoặc liên quan đến các ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế và tại địa bàn đóng quân.

Để tăng cường khả năng xét nghiệm trong toàn quân, các Đội Y học dự phòng, các Bệnh viện Quân y đều phải rà soát, củng cố cơ sở, trang bị và con người để thiết lập phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trước mắt phối hợp với y tế địa phương để thực hiện xét nghiệm ngay cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Các bệnh viện tổ chức tốt việc phân luồng khám chữa bệnh, có khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19; phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, không để dịch lây lan vào bệnh viện và các cơ sở điều trị trong Quân đội.

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu lực lượng Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền tới nhân dân nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép.

Ngoài ra, các đơn vị Quân đội tiếp tục đảm bảo việc tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ nước ngoài về nước theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm cho cộng đồng; tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vắcxin và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn./.

Theo Vietnamplus