Thứ bảy,  28/11/2020

Mỹ bác bỏ đề xuất của Tổng thống Nga gia hạn START-3 trong vòng 1 năm

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien vừa qua đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tiến công Chiến lược (Hiệp ước START-3) trong một năm mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Theo tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien, việc Tổng thống Nga Putin đề xuất việc gia hạn Hiệp ước trong vòng 1 năm nhưng không đi kèm điều kiện đóng băng số lượng đầu đạn hạt nhân là không hợp lý, do đó đây không phải là phương án hiệu quả để giải quyết vấn đề hiện tại.

Vào cuối tuần trước (16/10), Tổng thống Nga Putin đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tiến công Chiến lược hiện tại mà không có bất kỳ điều kiện nào trong vòng ít nhất một năm, để có thêm thời gian tiến hành các cuộc đàm phán giữa hai bên nhằm giải quyết các vấn đề mâu thuẫn về thỏa thuận này.

Hiệp ước START-3 – hiệp ước về cắt giảm vũ khí hạt nhân duy nhất giữa Nga và Mỹ hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận gia hạn trong bối cảnh Hiệp ước này sẽ hết hạn vào tháng 2 năm tới./.

Theo VOV