Thứ ba,  24/11/2020

ASEAN cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất

Sáng 19/11, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) theo hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ của Việt Nam chủ trì Hội nghị, với sự tham gia của Trưởng ADSOM+ các nước ASEAN, các nước Cộng gồm có: Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ; cùng Tùy viên quân sự các nước ASEAN và các nước đối tác tại đầu cầu Hà Nội.

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam nhấn mạnh, quyết tâm của các nước ASEAN và các nước đối tác là dù tác động của đại dịch Covid-19 nhưng hợp tác quốc phòng sẽ không bị ngưng trệ. Ngược lại, các bên sẽ càng phải nỗ lực hơn nữa, từ đó có thể tăng cường hợp tác, duy trì các nội dung đã thống nhất, bên cạnh đó tiếp tục hợp tác với nhau để phòng, chống dịch bệnh.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: “Trước cuộc họp này, các nước ASEAN và các đối tác đã có các hội nghị rất quan trọng, như Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và 1 số hội nghị khác. Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng – ADMM+ diễn ra vào tháng 12 cũng sẽ là là một trong những sự kiện quan trọng cuối cùng trong năm mà Việt Nam chủ trì trong Năm Chủ tịch ASEAN”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng mong muốn, các nước cùng thẳng thắn trao đổi, tìm ra tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi mà các bên đã hình thành cách đây 10 năm; đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và tính trung tâm của các nước ASEAN.

Tại hội nghị, đại diện các nước đánh giá cao những nỗ lực và vai trò điều phối của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã tổ chức thành công các hội nghị quan trọng trong năm cũng như Hội nghị ADSOM+ trực tuyến lần này.

Tham gia và phát biểu tại hội nghị, ông Mike Swain, Phó Thư ký Quốc phòng, Bộ Quốc phòng New Zealand, khẳng định: “New Zealand chúng tôi cám ơn Việt Nam trong năm qua đã duy trì tốt đà hợp tác quốc phòng nói chung cũng như các hoạt động trong cơ chế Hội nghị quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), bất chấp các diễn biến phức tạp và tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Có thể nói, khuôn khổ ADMM+ đến nay vẫn tiếp tục là cơ chế hoạt động hiệu quả, là diễn đàn chính về hợp tác quốc phòng của New Zealand trong khu vực”.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn thông báo những kết quả tình hình hợp tác trong ASEAN, nghe báo cáo kết quả Hội nghị Nhóm làm việc các quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG); chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh thế giới và khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và hậu đại dịch.

Các đại biểu cũng thông qua Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021 – 2023 của các Nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mở rộng (ADMM+) cũng như chuẩn bị cho Hội nghị ADMM+ vào tháng 12 tới đây./.

Theo VOV