Thứ ba,  19/01/2021

Mỹ chuyển giao hệ thống máy bay không người lái cho Hải quân Philippines

Mỹ ngày 25/11 đã chuyển giao Hệ thống Máy bay Không người lái cho Hải quân Philippines để tăng cường khả năng bảo vệ vùng biển và an ninh biên giới của Lực lượng vũ trang nước này.

Quyền phó trưởng phái đoàn Kimberly Kelly và các đại diện từ Đại sứ quán Mỹ tại Manila trong Nhóm Hỗ trợ Quân sự Mỹ (JUSMAG) đã trao hệ thống máy bay không người lái ScanEagle UAS trị giá 14,79 triệu USD cho lực lượng Hải quân Philippines tại Căn cứ Sangley Point, Philippines. Hệ thống ScanEagle UAS sẽ cung cấp khả năng tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) cho Phi đội Trinh sát Máy bay Không người lái Hàng hải lực lượng 71 Quân đội Philippines (71 MUARS).

Phi đội Trinh sát Máy bay Không người lái 71 là đơn vị hàng đầu của Quân đội Philippines về các hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát hàng hải. Quyền phó trưởng phái đoàn Kimberly Kelly cho biết, việc chuyển giao hệ thống máy bay không người lái ScanEagle thể hiện cam kết kiên định của Mỹ với các đối tác trong Lực lượng Vũ trang Philippines.

Thay mặt Bộ Quốc phòng nhận bàn giao từ Mỹ, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines, Phó Đô đốc Erick Kagaoan khẳng định, “tài sản mới này sẽ bổ sung cho hệ thống vũ khí cùng loại đang được vận hành bởi Lực lượng an ninh và Tình báo Hàng không số 300 tại Antonio Bautista, Căn cứ Không quân ở Palawan, nơi rất gần với các khu vực tranh chấp ở Biển Tây Philippines (cách Philippines gọi Biển Đông) mà nước này đặc biệt quan tâm”.

Bên cạnh việc sử dụng chính cho hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát, hệ thống ScanEagle UAS sẽ hỗ trợ Philippines trong việc đánh giá, đưa ra quyết định kịp thời và hành động nhanh chóng trong bảo vệ lãnh thổ, an ninh nội bộ, cũng như hỗ trợ nhân đạo và chỉ huy hạm đội Philippines.

Mỹ đã cung cấp cho lực lượng vũ trang Philippines viện trợ không hoàn lại và xúc tiến việc bán vũ khí, đạn dược để hỗ trợ các mục tiêu hiện đại hóa cũng như các yêu cầu khẩn cấp về an ninh hàng hải, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Trong chuyến thăm tới Manila đầu tuần qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã trao các thiết bị quốc phòng mới trị giá 868 triệu peso (18 triệu USD) cho lực lượng vũ trang Philippines.

Cho đến nay, Philippines là nước nhận viện trợ quân sự lớn nhất của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Kể từ năm 2015, Mỹ đã chuyển giao máy bay, tàu chiến, xe bọc thép, vũ khí cỡ nhỏ và các thiết bị quân sự khác trị giá hơn 33 tỷ peso (650 triệu USD) cho Philippines, đồng thời tổ chức huấn luyện song song với đồng minh Philippines./.

Theo VOV