Chủ nhật,  24/01/2021

Quân đội các nước ASEAN hợp tác chặt chẽ để đối phó với Covid-19

Nhận định này được đưa ra tại phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) khai mạc sáng nay tại Hà Nội.

Sáng 9/12, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14) đã khai mạc trực tuyến tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Phát biểu khai mạc ADMM-14, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân lịch bày tỏ tin tưởng, việc tổ chức Hội nghị trực tuyến không những không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong ASEAN, mà còn thể hiện sự ứng phó kịp thời trước những diễn biến mới.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch gửi cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam kể từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người dân trên khắp thế giới, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của mỗi quốc gia, khu vực và cả thế giới, thậm chí có nguy cơ làm biến đổi địa chính trị toàn cầu. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia trong khu vực phải chịu đựng liên tiếp những đợt thiên tai, bão lụt, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và của, để lại hậu quả kinh tế – xã hội lâu dài. Hòa bình, ổn định của khu vực lại càng mong manh hơn trước nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, an ninh mạng, an ninh nguồn nước…

Trong hoàn cảnh khó khăn này, ASEAN đã thể hiện tinh thần “gắn kết” và “chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề Năm ASEAN 2020. Mặc dù nhiều hoạt động bị hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến, nhưng ASEAN lại chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên, đặc biệt trong lĩnh vực phòng, chống COVID-19, với kết quả cụ thể là một loạt các sáng kiến như Quỹ ASEAN về ứng phó COVID-19, Kho dự trữ vật tư y tế ASEAN, Kế hoạch tổng thể phục hồi ASEAN hậu COVID-19 đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

“Trong lĩnh vực quốc phòng, mặc dù Bộ Quốc phòng và Quân đội đều là lực lượng nòng cốt trong nỗ lực chung của Chính phủ mỗi nước trong phòng, chống dịch COVID-19, chúng ta vẫn duy trì được đà hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số phục vụ thông tin liên lạc và thực hiện các cuộc họp trực tuyến. Trên cơ sở Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng về phòng chống dịch bệnh lan truyền tháng 2/2020, chúng ta đã đẩy mạnh hợp tác phòng chống COVID-19 thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ vật tư, thiết bị y tế, hợp tác kiểm soát di chuyển xuyên biên giới, hợp tác phát triển bộ xét nghiệm, vaccine và đã tổ chức thành công Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng chống COVID-19 của lực lượng Quân y ASEAN vào tháng 05/2020”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, ADMM-14 có ý nghĩa rất quan trọng khi các nước cùng nhau xem xét, thông qua một loạt các sáng kiến tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN, Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022 và đặc biệt là Tuyên bố chung Quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

ADMM-14 cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho ADMM+ lần thứ 7 diễn ra ngày 10/12 và thông qua các Tài liệu khái niệm mới và Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) trong ADMM: các Tài liệu khái niệm về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị của quốc gia thành viên ASEAN trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (Việt Nam); về Xây dựng mối liên kết giữa Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN (ACDFM) (Philippines và Malaysia); về Tăng cường vai trò của Cơ quan Tùy viên Quốc phòng giữa các quốc gia thành viên ASEAN (Philippines và Thái Lan); Quy trình hoạt động chuẩn Nhóm thường trực Quân đội ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (Malaysia); Quy trình hoạt động chuẩn sáng kiến ASEAN Con mắt của chúng ta (Indonesia)./.

Theo VOV