Thứ hai,  25/01/2021

Nga sẽ dùng máy bay tối tân Su-57 để thử nghiệm vũ khí siêu thanh

Chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57 được sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng từ trên không.

Hãng thông tấn TASS của Nga hôm 25/12 dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này tiết lộ, chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57 được sản xuất hàng loạt đầu tiên sẽ được sử dụng để thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng từ trên không tại trung tâm thử nghiệm bay ở Akhtubinsk.

Chiếc Su-57 đầu tiên này trước đó đã được chuyển đến trung tâm Akhtubinsk vào cuối tháng trước. Dự kiến thêm 4 máy bay loại này sẽ được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2021.

Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 đầy hứa hẹn của Nga. Máy bay này được Nga phát triển từ năm 2002; được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Đây là máy bay chiến đấu phản lực đầu tiên của Nga được trang bị công nghệ tàng hình.

Tính cơ động cao với khả năng bay siêu thanh, cũng như hệ thống điều khiển bay hiện đại và khả năng tàng hình khó bị phát hiện đã mang lại cho máy bay Su-57 ưu thế vượt trội so với các đối thủ. Tổng thống Vladimir Putin từng nhận định, Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp hội đồng của Bộ này hồi đầu tháng đã thông báo, 22 máy bay phản lực Su-57 sẽ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga vào cuối năm 2024. Theo hợp đồng được ký vào năm 2019, tổng cộng 76 máy bay Su-57 sẽ được bàn giao cho Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm 2028. Bắt đầu từ năm 2022, các máy bay phản lực Su-57 sẽ được trang bị động cơ giai đoạn hai./.

Theo VOV