Thứ tư,  24/02/2021

Xuân về trên những con đường mới

(LSO) – Mặc dù thời tiết rét buốt nhưng những tháng gần đây, cán bộ và chiến sĩ (CBCS) trẻ của Trung đoàn 123, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vẫn cố gắng, quyết tâm hoàn thành công tác dân vận, giúp dân có đường mới, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại của người dân và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Cách đây vài tháng, đường vào thôn Bản Tùm, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập còn là con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội và trơn trượt vào mùa mưa, bụi bặm vào mùa khô, thì nay, nó được mở rộng hơn và phủ nền bê tông sáng, chắc. Đây là con đường bê tông do CBCS Trung đoàn 123 cùng người dân địa phương phối hợp xây dựng. Được biết thời gian làm đường là lúc xuất hiện các đợt không khí lạnh, rét đậm, rét hại kèm mưa phùn (tháng 12/2020 và tháng 1/2021) và sự khó khăn về địa hình, phương tiện hỗ trợ. Mặc dù khó khăn là vậy nhưng xác định rõ nhiệm vụ, dựa vào sức mình là chính, CBCS Trung đoàn 123 đã lao động hết mình, hăng say, trách nhiệm cùng Nhân dân địa phương tích cực đổ bê tông trên từng mét đường vào thôn. Binh nhất Vi Văn Mười cho biết: “Thời tiết rất lạnh, tay lắm lúc tê cứng khi trộn bê tông nhưng chúng tôi vẫn luôn tự nhủ đây là trách nhiệm, là vinh dự được tham gia giúp dân để qua đó động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 123, tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại thôn Bản Tùm, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập

Với quyết tâm cao nhất, sau hơn một tháng thi công, mặc cho thời tiết khắc nghiệt, CBCS Trung đoàn 123 đã hoàn thành công trình theo kế hoạch đã đề ra với 2.148 công tham gia, bê tông hóa được 3 km đường liên thôn tại Bản Tùm.

Cùng với con đường trên thì cách đây vài tháng, đường vào thôn Khòn Cải, xã Liên Hội, huyện Văn Quan luôn khiến cho bà con đi lại rất khó khăn. Do vậy, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, Trung đoàn 123 đã bắt tay ngay vào việc đào đắp đất, đá và kè đường, đổ bê tông. Mặc dù thời tiết không ủng hộ do mưa, rét đậm, rét hại trong mùa đông vừa qua song với tinh thần vững vàng của những chiến sĩ trẻ, sau hơn một tháng thi công, 2.295 công của bộ đội và người dân đã hoàn thành con đường mới dài gần 1 km được kè vững chắc và đổ bê tông rộng 2 m, dày 10 cm.

Đại tá Hà Văn Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Để thực hiện tốt công tác dân vận, không chỉ giúp sức xây dựng 2 con đường trên, trong những tháng vừa qua, Bộ CHQS tỉnh còn phối hợp với Sư đoàn Bộ binh 3, Quân khu 1 tham gia thực hiện công tác dân vận tại địa bàn các thôn, xã trên địa bàn tỉnh như: thôn Nà Pục –  Cốc Lĩnh (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng), thôn Khe Pùng (xã Đình Lập, huyện Đình Lập), thôn Khuổi Nà và Hợp Thành (xã Tân Hòa, huyện Bình Gia) và xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng. Qua đó, gần 8.000 công lao động bộ đội đã đóng góp mở rộng được 1,8 km và bê tông hóa gần 8 km đường giao thông nông thôn.

Ông Liễu Văn Tài, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hội, huyện Văn Quan phấn khởi cho biết: Những việc làm thiết thực của CBCS Trung đoàn 123 đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao bởi đây là việc làm có ý nghĩa, giúp xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền, người dân luôn đồng tình ủng hộ và tạo điều kiện về mọi mặt cho bộ đội. Đồng thời, tích cực động viên bà con trong khu vực, hội viên, đoàn viên tham gia cùng bộ đội làm đường”.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu, người dân tại các thôn, bản do CBCS Trung đoàn 123 và Sư đoàn 3 làm công tác dân vận  đã được đi trên những con đường mới, trải bê tông phẳng lì, in đậm tình cảm, trách nhiệm của bộ đội. Vì thế, chắc chắn tết này, bà con sẽ đón một cái tết vui tươi, ấm áp hơn; cuộc sống sẽ có nhiều đổi thay hơn.

Theo số liệu của Bộ CHQS tỉnh, trong đợt tổ chức và phối hợp tổ chức chương trình công tác dân vận cuối năm 2020, đầu năm 2021, đã có 11.862 công lao động của bộ đội và người dân trị giá trên 2,3 tỷ đồng; giúp dân hoàn thành một số tuyến đường liên thôn và thực hiện được một số chương trình phúc lợi khác như giúp tu sửa nhà ở cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm và tặng quà cho 9 gia đình, đối tượng chính sách (500.000đồng/suất) tại địa bàn thực hiện chương trình dân vận…
DƯƠNG NGUYÊN