Thứ hai,  01/03/2021

Campuchia hoãn tập trận Rồng vàng với Trung Quốc

Ngày 1/2, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh đã tuyên bố hoãn cuộc tập trận Rồng vàng năm 2021 với Trung Quốc.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tea Banh đã đưa ra thông báo trên trong buổi khánh thành thao trường quân sự tại tỉnh Kampong Speu. Ông Tea Banh cũng cho biết, tuy không thể tiến hành cuộc tập trận chung với Trung Quốc trong năm nay, nhưng quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước vẫn được duy trì.

Giải thích nguyên nhân hoãn cuộc tập trận Rồng vàng 2021 với Trung Quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Tea Banh nói: “Chúng ta phải hoãn vì một số nguyên nhân. Thứ nhất là do dịch bệnh Covid-19, thứ 2 là do tình hình lũ lụt tại Campuchia trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng trên khắp cả nước và lực lượng vũ trang cũng phải rất vất vả hỗ trợ bà con, tiếp theo là về vấn đề tài chính cho dù được hỗ trợ nhưng chúng ta cũng cần phải có một số vốn đối ứng. Chúng ta cần tiết kiệm đã”.

Cùng tham dự buổi lễ này, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên cho rằng hợp tác quân sự song phương giữa Campuchia và Trung Quốc là một trong những biện pháp chính để xây dựng một cộng đồng chung vững mạnh hơn giữa hai nước. Quân đội Trung Quốc và Campuchia đang sát cánh trên nhiều phương diện, đặc biệt là trong cuộc chiến chung chống Covid-19. Hai nước sẽ tiếp tục duy trì hợp tác quân sự có hiệu quả như đã tiến hành từ nhiều năm qua.

Tập trận quân sự “Rồng vàng” là cuộc tập trận thường niên được bắt đầu tổ chức từ năm 2016 giữa quân đội Campuchia và Trung Quốc nhằm thực hành diễn tập các hoạt động nhân đạo, cứu hộ thảm họa và chống khủng bố. Giữa tháng 3/2020, hai nước vẫn tiến hành cuộc tập trận này bất chấp những trở ngại vì đại dịch Covid-19 hoành hành ở cả Trung Quốc và Campuchia./.

Theo VOV