Chủ nhật,  28/02/2021

Tuyển quân năm 2021 đảm bảo chất lượng

(LSO) – Năm 2021, toàn tỉnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 1.250 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và 204 công dân tham gia nghĩa vụ công an Nhân dân (CAND).

Thời gian qua, công tác tuyển quân của tỉnh diễn ra trong điều kiện ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid – 19. Song các huyện, thành phố đã tập trung quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, quyết định của UBND tỉnh về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyển quân, cấp ủy, chính quyền đã tổ chức kiện toàn hội đồng NVQS các cấp đảm bảo đúng, đủ số lượng, nâng cao chất lượng hoạt động. Ngay từ tháng 10/2020, hội đồng NVQS các cấp đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân, nhất là khâu khám, kiểm tra sức khỏe, bảo đảm công tác tuyển chọn đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Trước khi tổ chức khám tuyển tại cấp huyện, thành phố, hội đồng NVQS các xã, phường, thị trấn đã phối hợp với trạm y tế tổ chức khám sơ tuyển cho 100% thanh niên trong diện tham gia NVQS. Các đơn vị đã nhanh chóng rà soát thanh niên trong độ tuổi theo luật, xét duyệt từ khối, phố phân loại, xác định đối tượng tạm miễn, tạm hoãn.

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa động viên tân binh lên đường nhập ngũ năm 2020.  Ảnh: BÙI DŨNG

Trong đợt khám tuyển NVQS năm nay có nhiều thanh niên mới tốt nghiệp THPT có nguyện vọng được lên đường nhập ngũ. Thanh niên Đoàn Ngọc Thành Chung, sinh năm 2002, ở xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi vừa học xong THPT, với mong muốn đóng góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi đã viết đơn xung phong tình nguyện nhập ngũ và được gia đình rất ủng hộ. Bản thân tôi tự hứa sẽ phấn đấu ra sức học tập, rèn luyện, khắc phục mọi khó khăn để trở thành một quân nhân ưu tú và tự hào khi được khoác trên mình bộ quân phục của quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đối với quy trình khám tuyển ở cấp huyện, thành phố được tổ chức với phương tiện máy móc, trang thiết bị y tế đảm bảo đầy đủ, hiện đại, đặc biệt là tổ chức xét nghiệm HIV và ma túy chặt chẽ. Qua đó, cấp huyện, thành phố đã tổ chức khám tuyển đối với 4.460 thanh niên. Kết quả kiểm tra sức khỏe có 48,71% công dân đủ điều kiện thực hiện NVQS năm 2021.

Trung tá Nguyễn Quang Huy, Chính trị viên Ban CHQS thành phố cho biết: Năm 2021, thành phố được giao tuyển chọn và gọi 113 công dân nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và tham gia nghĩa vụ CAND. Hội đồng NVQS thành phố đã tổ chức khám tuyển đối với 443 thanh niên trong độ tuổi tham gia NVQS. Qua đó, lựa chọn được được 182 công dân đủ sức khỏe (trong đó có 58 thanh niên xung phong nhập ngũ). Hiện nay, cơ quan quân sự các xã, phường trên địa bàn đã phát lệnh gọi nhập ngũ đến 100% thanh niên trúng tuyển.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Chi Lăng tìm hiểu, nắm bắt tâm tư của thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021

Ngay sau khi lựa chọn được những thanh niên có đủ sức khỏe, hội đồng NVQS các huyện, thành phố đã phân loại, hoàn chỉnh hồ sơ những thanh niên đủ điều kiện chính trị, trình độ văn hóa. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cơ sở thâm nhập “3 gặp, 4 biết”.

Thượng tá Chu Đình Ngư, Trưởng Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Công tác phát lệnh gọi công dân nhập ngũ đang tiến hành khẩn trương, đảm bảo 100% thanh niên trúng tuyển nhận được lệnh trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể xã, phường, thị trấn sẽ tổ chức gặp mặt, động viên, tặng quà 100% thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho lễ giao nhận quân đang được quan tâm, đảm bảo lễ giao nhận diễn ra theo đúng chương trình, kế hoạch gắn với thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, sự động viên của gia đình, người thân, tin chắc rằng, công tác tuyển quân năm 2021 của tỉnh diễn ra theo đúng phương châm “tuyển đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, tuyển người nào chắc người đó”.

NÔNG ĐÌNH QUANG