Thứ tư,  23/09/2020

Tuổi trẻ Hải Phòng chăm lo gia đình chính sách khó khăn và hộ nghèo

Cán bộ Thành đoàn Hải Phòng bàn giao nhà nhân ái tặng gia đình chính sách. Nhằm khơi dậy lối sống đẹp, sống có ích của đoàn viên, thanh niên và phát huy "nội lực" của tổ chức đoàn, từ đầu năm nay, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đã thực hiện Đề án số 03 về "Đoàn thanh niên đảm nhận giúp đỡ 500 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2012 - 2016".Ý nghĩa thiết thực của đề án đã thu hút sự ủng hộ tích cực của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Để thực hiện có hiệu quả nội dung và mục tiêu Đề án, công tác khảo sát các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng Đề án được các quận, huyện đoàn thực hiện nghiêm túc; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành có liên quan; thực hiện dân chủ, khách quan công khai đúng hoàn cảnh thực tế. Đồng thời các quận, huyện đoàn đã phối hợp các đơn vị được phân công hỗ trợ để thống nhất đối tượng và hình thức trợ...

Cán bộ Thành đoàn Hải Phòng bàn giao nhà nhân ái tặng gia đình chính sách.
Nhằm khơi dậy lối sống đẹp, sống có ích của đoàn viên, thanh niên và phát huy “nội lực” của tổ chức đoàn, từ đầu năm nay, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đã thực hiện Đề án số 03 về “Đoàn thanh niên đảm nhận giúp đỡ 500 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hải Phòng, giai đoạn 2012 – 2016”.

Ý nghĩa thiết thực của đề án đã thu hút sự ủng hộ tích cực của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Để thực hiện có hiệu quả nội dung và mục tiêu Đề án, công tác khảo sát các đối tượng thuộc diện được thụ hưởng Đề án được các quận, huyện đoàn thực hiện nghiêm túc; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành có liên quan; thực hiện dân chủ, khách quan công khai đúng hoàn cảnh thực tế. Đồng thời các quận, huyện đoàn đã phối hợp các đơn vị được phân công hỗ trợ để thống nhất đối tượng và hình thức trợ giúp phù hợp nhu cầu, nguyện vọng, gia cảnh của các gia đình chính sách và hộ nghèo được hỗ trợ…

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, các cấp bộ Đoàn toàn thành phố đã vận động đông đảo đoàn viên, thanh niên quyên góp, ủng hộ kinh phí, trợ giúp các gia đình chính sách và hộ nghèo bằng nhiều hình thức như: hỗ trợ phương tiện sản xuất (tặng máy khâu, máy ép hoa quả, máy xay sinh tố, xe nước mía, xe đẩy bán hàng…); hỗ trợ cây, con giống vật nuôi (dê, trâu, bò, lợn giống, gà giống…); hỗ trợ giúp cải thiện tình trạng nhà ở, môi trường sống (tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ kinh phí xây, sửa nhà…).

Tính đến ngày 30-6, các cấp bộ Đoàn toàn thành phố đã hỗ trợ được 35 hộ gia đình với tổng trị giá hỗ trợ 336,2 triệu đồng. Các đơn vị hoàn thành chỉ tiêu với phần hỗ trợ cao (trên định mức tối thiểu của Đề án) như: Quận đoàn Hải An, Ngô Quyền (mỗi đơn vị hỗ trợ 50 triệu đồng giúp các gia đình hộ nghèo, gia đình mẹ liệt sĩ xây mới nhà ở); Tổng đội Thanh niên xung phong 13-5 (hỗ trợ hai gia đình chính sách quận Ngô Quyền 25 triệu đồng), Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Cảng Hải Phòng; Huyện đoàn Kiến Thụy, Quận đoàn Hồng Bàng (mỗi đơn vị hỗ trợ 20 triệu đồng giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo cải thiện tình trạng nhà ở đã xuống cấp). Các đơn vị tích cực hoàn thành chỉ tiêu trước thời gian đề ra như: Đoàn Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Bắc, Đoàn khối các cơ quan thành phố.

Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Lê Trí Vũ cho biết: Sau sáu tháng triển khai, có thể khẳng định Đề án “Đoàn thanh niên đảm nhận giúp đỡ 500 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2012 – 2016” đã bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện, phối hợp của cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị và đông đảo nhân dân. Trong đó, đoàn viên thanh niên đóng vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc phát động, khảo sát và quyên góp, ủng hộ kinh phí hỗ trợ cho các gia đình. Đây là một trong những chùm hoạt động thiết thực của Đoàn thanh niên thành phố góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới và chủ đề năm 2012 của thành phố “Đô thị và an toàn giao thông”.

Đề án đã mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, giúp họ có điều kiện cải thiện cuộc sống mà còn là cơ hội để đoàn viên, thanh niên thành phố Hoa phượng đỏ thể hiện cụ thể tinh thần sống đẹp, sống có ích, thể hiện sự biết ơn, sự đồng cảm, chia sẻ trước những khó khăn của người dân, là hành động cụ thể của tuổi trẻ trước vấn đề an sinh xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, trong quá trình triển khai Đề án, Thành đoàn Hải Phòng đã xác định rõ một số hạn chế cần tập trung khắc phục. Đó là, một số đơn vị chưa có trách nhiệm cao trong việc phối hợp khảo sát đối tượng thuộc diện được hỗ trợ; thời gian khảo sát kéo dài, việc gửi danh sách khảo sát các gia đình đề nghị trợ giúp của một số huyện, quận còn chậm, ảnh hưởng tiến độ thực hiện của các đơn vị được phân công hỗ trợ. Số lượng gia đình được trợ giúp chưa bảo đảm theo chỉ tiêu phân bổ. Chế độ thông tin, báo cáo, phản ánh kết quả thực hiện ở một số đơn vị chưa được quan tâm, dẫn đến khó khăn trong công tác tổng hợp.

Trong thời gian tới, Thành đoàn Hải Phòng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc của Ban Chỉ đạo Đề án cấp thành phố đối với các đơn vị chưa thực hiện và hoàn thành chỉ tiêu; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Đề án năm 2012 trước 15-11 năm nay; chủ động chuẩn bị nguồn lực triển khai nhiệm vụ năm 2013.

Theo Nhandan