Chủ nhật,  27/09/2020

Hà Tĩnh thực hiện nhiều giải pháp giảm tai nạn giao thông

Cảnh sát giao thông tỉnh Hà Tĩnh xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Sáu tháng đầu năm 2012, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) ở Hà Tĩnh giảm mạnh cả ba tiêu chí so cùng kỳ năm trước. Kết quả này phản ánh nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành của tỉnh thực hiện các giải pháp đồng bộ giảm thiểu TNGT.Thượng tá Võ Trọng Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh cho biết: Nhờ thực hiện tốt các giải pháp của "Năm an toàn giao thông", tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong sáu tháng đầu năm nay ở Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên đáng kể, TNGT được kiềm chế và giảm cả ba tiêu chí. Toàn tỉnh xảy ra 63 vụ TNGT, giảm 16 vụ (21%), giảm 22 người chết (22%) và giảm 36 người bị thương (59%) so với cùng kỳ năm 2011. Đặc biệt từ đầu tháng 6 đến nay, có 10/12 huyện, thị xã,...

Cảnh sát giao thông tỉnh Hà Tĩnh xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ.
Sáu tháng đầu năm 2012, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) ở Hà Tĩnh giảm mạnh cả ba tiêu chí so cùng kỳ năm trước. Kết quả này phản ánh nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành của tỉnh thực hiện các giải pháp đồng bộ giảm thiểu TNGT.

Thượng tá Võ Trọng Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh cho biết: Nhờ thực hiện tốt các giải pháp của “Năm an toàn giao thông”, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong sáu tháng đầu năm nay ở Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên đáng kể, TNGT được kiềm chế và giảm cả ba tiêu chí. Toàn tỉnh xảy ra 63 vụ TNGT, giảm 16 vụ (21%), giảm 22 người chết (22%) và giảm 36 người bị thương (59%) so với cùng kỳ năm 2011. Đặc biệt từ đầu tháng 6 đến nay, có 10/12 huyện, thị xã, thành phố ở Hà Tĩnh không để xảy ra TNGT. Huyện Lộc Hà là địa phương duy nhất trong tỉnh sáu tháng đầu năm không để xảy ra TNGT chết người. Nhiều địa phương giảm mạnh cả ba tiêu chí, như: TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Lộc Hà, Kỳ Anh…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Nhật đánh giá, có được kết quả trên là do sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp. Giải pháp hàng đầu vẫn là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT). Với nhiều hình thức phong phú, trong đó có việc tổ chức ký cam kết bảo đảm TTATGT được tiến hành đến tận các gia đình, cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, đoàn viên, hội viên. Đến nay, 100% huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các trường học đã hoàn thành việc ký cam kết. Cán bộ, công chức trong tỉnh gương mẫu thực hiện nghiêm việc không uống rượu, bia trong giờ làm việc và buổi trưa các ngày làm việc theo tinh thần Chỉ thị 35 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Qua đó, đã nâng cao được ý thức của mọi người về tác hại của rượu, bia đối với ATGT. Đồng thời, Hà Tĩnh đã đưa tiêu chí ATGT vào đánh giá, xếp loại danh hiệu thi đua hằng năm. Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã phát động cuộc thi viết tìm hiểu “Thanh niên Hà Tĩnh với an toàn giao thông” với hơn 140 nghìn bài viết dự thi của đoàn viên thanh niên. Tiêu biểu có đoàn viên Nguyễn Đức Anh, ở Huyện Đoàn Vũ Quang đã giành giải đặc biệt, với bài thi tìm hiểu, biên soạn gần 1.000 trang viết và hình ảnh minh họa chung quanh những nguyên nhân, các lỗi vi phạm ATGT mà thanh niên hay mắc phải, văn hóa giao thông và các giải pháp giảm thiểu TNGT… Hội thi đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần giáo dục, tuyên truyền pháp luật ATGT đối với thanh, thiếu niên.

Công tác tuần tra xử lý vi phạm được coi là một giải pháp quan trọng, góp phần bảo đảm TTATGT nhất là việc răn đe, giáo dục đối với các đối tượng thiếu ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT. Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện, đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi như: chạy quá tốc độ, chở quá số người cho phép, đi không đúng phần đường, làn đường, dừng đỗ đón trả khách sai quy định, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp lạm dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện, không đội mũ bảo hiểm. Cảnh sát giao thông Hà Tĩnh phối hợp lực lượng cơ động 113 và công an các địa phương thành lập các tổ tuần tra cơ động công khai và hóa trang để xử lý trên các tuyến đường hay xảy ra TNGT. Trong đó, tập trung xử lý các trường hợp thanh niên đi xe máy chở quá người quy định, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách đánh võng… Hiện các lực lượng trên đang triển khai thí điểm tại ba huyện: Kỳ Anh, Hương Sơn, Nghi Xuân và thành phố Hà Tĩnh, bước đầu đạt kết quả khả quan. Riêng địa bàn “điểm nóng” Kỳ Anh từ ngày 15-5 đến 18-6, không để xảy ra vụ TNGT gây chết người nào. Theo Trung tá Hà Huy Khang, Đội phó 6-1, chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông tăng cường về các địa phương cho biết: Các tổ tuần tra cơ động hóa trang đã mật phục trên “điểm đen” vừa xử lý nghiêm, có hiệu quả đối với các trường hợp vi phạm vừa bảo đảm an toàn trong quá trình xử lý; không còn cảnh rượt đuổi lộn xộn trên đường… Sáu tháng đầu năm 2012, Công an Hà Tĩnh đã lập biên bản 37.577 trường hợp vi phạm TTATGT, xử phạt 35.321 trường hợp, thu nộp Kho bạc Nhà nước 10,8 tỷ đồng, tạm giữ hơn 2.000 xe máy và xe ô-tô, tước giấy phép lái xe có thời hạn 272 trường hợp… Điều đáng nói, không chỉ số vụ xử phạt, số tiền xử phạt tăng so cùng kỳ mà điểm mới trong công tác xử phạt là việc người vi phạm buộc phải học lại Luật Giao thông đường bộ trước khi xử lý vi phạm cũng được áp dụng ở Hà Tĩnh, cho nên việc giáo dục người vi phạm cũng khá hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhật: Để duy trì giảm thiểu TNGT ở Hà Tĩnh, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cả cộng đồng trong việc thực hiện nghiêm Luật Giao thông. Kế đến là việc đầu tư nâng cấp các đoạn đường xuống cấp, tập trung xóa các điểm đen, hạn chế việc tái lấn chiếm lòng lề đường; kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép xây dựng trạm nghỉ, dừng cho xe khách tại huyện Kỳ Anh. Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, nhất là tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh; đồng thời nhân diện rộng mô hình các tổ tuần tra kiểm soát cơ động hóa trang do cảnh sát giao thông phối hợp các lực lượng khác để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Theo Nhandan