Thứ hai,  18/01/2021

Nguyện giữ gìn và phát huy tình đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam

Tôi vinh dự được Đảng và Nhà nước Lào cử sang Việt Nam nghiên cứu chuyên ngành Chính trị học dưới mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Đất nước Việt Nam anh hùng có những người con dũng cảm, cần cù, sáng tạo; có Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ con, cháu Việt Nam noi theo. Tôi rất xúc động được nghe kể về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tôi chưa thấy trong quan hệ trên thế giới có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa Lào và Việt Nam, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Việt Nam đã dành cho ngành giáo dục và đào tạo Lào những tình cảm và ưu ái đặc biệt. Các thầy giáo, cô giáo Việt Nam rất quan tâm tới chúng tôi, từ chuyện ăn ở, sinh hoạt, học hành đến cả hoạt động ngoại khóa. Phong tục văn hóa của hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng. Cũng...

Tôi vinh dự được Đảng và Nhà nước Lào cử sang Việt Nam nghiên cứu chuyên ngành Chính trị học dưới mái trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu – Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Đất nước Việt Nam anh hùng có những người con dũng cảm, cần cù, sáng tạo; có Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ con, cháu Việt Nam noi theo. Tôi rất xúc động được nghe kể về hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tôi chưa thấy trong quan hệ trên thế giới có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa Lào và Việt Nam, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Việt Nam đã dành cho ngành giáo dục và đào tạo Lào những tình cảm và ưu ái đặc biệt. Các thầy giáo, cô giáo Việt Nam rất quan tâm tới chúng tôi, từ chuyện ăn ở, sinh hoạt, học hành đến cả hoạt động ngoại khóa. Phong tục văn hóa của hai nước cũng có nhiều điểm tương đồng. Cũng như ngày 20-11 ở Việt Nam, ở Lào, ngày 7-10 là Ngày Nhà giáo. Dịp đó, chúng tôi mua hoa và những món quà nhỏ tặng các thầy giáo, cô giáo để bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã dành hết tâm huyết truyền thụ kiến thức cũng như cách sống làm người cho các thế hệ sau. Tôi cho rằng, đây là nét văn hóa đẹp thể hiện truyền thống văn hóa “tôn sư trọng đạo” của hai dân tộc.

Năm 2012 là năm kỷ niệm hai sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa Lào và Việt Nam: 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 – 5-9-2012) và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18-7-1977 – 18-7-2012). Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, chỉ có một không hai trên thế giới giữa hai nước luôn luôn được hai dân tộc giữ gìn và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Chúng tôi luôn khắc ghi câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương nhau mấy núi cũng trèo / Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua / Việt – Lào hai nước chúng ta / Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào – Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Để góp phần gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam, theo tôi, từng người, từng gia đình và từng cơ quan từ Trung ương đến địa phương của hai nước cần cùng nhau thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước; tiếp tục có những việc làm thiết thực gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha anh trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Hiện ở Lào còn thiếu nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý. Tôi mong muốn tích lũy những lý luận đã được nghiên cứu và tiếp thu từ các thầy giáo, cô giáo ở Việt Nam để sau này vận dụng thành công, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước Lào giao phó, góp phần dựng xây đất nước Lào giàu đẹp hơn.

Theo Nhandan