Thứ tư,  20/01/2021

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) Ngày 17-7, tại TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Ban Chỉ đạo (17-7-2002 - 17-7-2012) và biểu dương cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng.Dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; cùng dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương;... các tỉnh Tây Nguyên cùng các cá nhân tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng.Trước đó, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thượng tướng Trần Đại Quang, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương;... đã tới dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Lao động hạng nhì tặng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)
Ngày 17-7, tại TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc), Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Ban Chỉ đạo (17-7-2002 – 17-7-2012) và biểu dương cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng.

Dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; cùng dự có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương;… các tỉnh Tây Nguyên cùng các cá nhân tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng.

Trước đó, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thượng tướng Trần Đại Quang, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương;… đã tới dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đác Lắc.

Trong 10 năm qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của đồng bào các dân tộc, của đội ngũ trí thức, các tầng lớp nhân dân trong vùng và sự góp sức của cả nước, Tây Nguyên đã có bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và có ý nghĩa rất quan trọng. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường và giữ vững sự ổn định về chính trị xã hội; đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Kinh tế Tây Nguyên đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả với mức tăng trưởng bình quân đạt gần 12%/năm. Nhìn chung kinh tế – xã hội, văn hóa, an ninh, quốc phòng không ngừng củng cố và phát triển, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên từng bước được tăng cường về đội ngũ, kiện toàn về tổ chức, hoàn thiện chức năng nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tích cực, chủ động trong việc nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp để thúc đẩy, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là việc giải quyết đất ở, đất sản xuất, nhà ở, nước sinh hoạt cho đồng bào nghèo tại chỗ…

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Tây Nguyên đã tạo dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hội tụ sức mạnh tinh thần to lớn, tiếp nối được truyền thống đoàn kết đấu tranh cách mạng kiên cường của đồng bào các dân tộc; lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước đã được phát huy, được nhân lên và trở thành cội nguồn của mọi thành công và thắng lợi. Thủ tướng mong muốn Tây Nguyên tiếp tục xử lý kịp thời những vấn đề thực tiễn đặt ra, làm cho Tây Nguyên ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, bền vững hơn. Cần tiếp tục củng cố và phải phát huy vai trò, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; tích cực chỉ đạo, phối hợp triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ trên địa bàn Tây Nguyên. Trong đó coi trọng nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống của đồng bào. Tích cực tham gia, phối hợp các lực lượng, các cơ quan chức năng của Trung ương và địa phương đấu tranh ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; tham mưu, xử lý kịp thời những tình huống đột xuất về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở các cấp ủy đảng, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố tiếp giáp Tây Nguyên cần nỗ lực hơn nữa, tập trung nâng cao đời sống văn hóa, trình độ dân trí của đồng bào các dân tộc; bảo đảm an sinh xã hội; sớm đưa nông thôn Tây Nguyên và các huyện tiếp giáp Tây Nguyên thoát ra khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, phát triển bền vững.

Thượng tướng Trần Đại Quang phát biểu ý kiến tại buổi lễ, nhấn mạnh dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, 10 năm qua, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với Tây Nguyên, bảo đảm an ninh, quốc phòng và đã đạt được những kết quả quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong 10 năm qua là một chặng đường phấn đấu khắc phục khó khăn để vừa hoàn thành những nhiệm vụ trước mắt rất quan trọng, vừa tìm tòi, định hướng nội dung, phương thức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ lâu dài, góp phần vào sự ổn định và phát triển vùng Tây Nguyên…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động cho tập thể và cá nhân thuộc cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, 122 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, 57 người có công với cách mạng, 25 đại biểu chức sắc tôn giáo có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế – xã hội ở các tỉnh Tây Nguyên và vùng phụ cận đã được biểu dương và tôn vinh.

* Chiều cùng ngày, tại TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các tỉnh Tây Nguyên và vùng phụ cận về tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Báo cáo Thủ tướng tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Trần Việt Hùng cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2012, tình hình kinh tế – xã hội của Tây Nguyên tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt. Trong bối cảnh khó khăn chung, song các tỉnh Tây Nguyên đã duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành nhiều chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu sáu tháng đầu năm… từ nay đến cuối năm, các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị (khóa IX) phát triển vùng Tây Nguyên thời kỳ 2011 – 2020. Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng phối hợp tốt với các địa phương tập trung nghiên cứu, đề xuất một số vấn đề cấp bách nổi lên ở Tây Nguyên như vấn đề đất đai, hỗ trợ sản xuất, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thực trạng về rừng, hoạt động của các công ty lâm nghiệp quản lý rừng tự nhiên, tình hình sản xuất… Tiếp tục theo dõi, đôn đốc, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng, nhất là các địa bàn trọng điểm, khó khăn, phức tạp.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả toàn diện mà các tỉnh Tây Nguyên đạt được trong phát triển kinh tế – xã hội thời gian qua; đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế mà Tây Nguyên cần hết sức quan tâm khắc phục, trong đó nổi lên là cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, hạ tầng kinh tế – xã hội chưa đồng bộ, đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Tăng cường vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc và giữ vững ổn định chính trị xã hội là tiền đề quan trọng có ý nghĩa quyết định cho phát triển bền vững ở Tây Nguyên. Cùng với đó, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống của đồng bào phải là ưu tiên hàng đầu.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên cần tập trung khai thác cao nhất tiềm năng thế mạnh để phát triển nhanh và bền vững, đặc biệt là khai thác có hiệu quả đất rừng để phát triển ngành công nghiệp cà-phê, cao-su… Theo đó, các tỉnh cần có những cơ chế, chính sách phù hợp để huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và tạo sự gắn kết giữa Tây Nguyên với các khu vực kinh tế trọng điểm miền trung, Đông Nam Bộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các tỉnh phải xem việc phát triển rừng là một trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội ở Tây Nguyên, ngăn chặn cho được tình trạng phá rừng nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực này. Trước mắt, khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch, xác lập mô hình hợp lý để phát huy tốt hơn lợi thế đất đai ở Tây Nguyên, kết hợp phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, trong đó ưu tiên các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Tập trung phát triển mạnh các ngành công nghiệp chế biến nông, lâm sản, nhất là các sản phẩm chủ lực của Tây Nguyên như cao-su, cà-phê, bông vải, chè, điều, mía, sắn…

Cùng với phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị cần hết sức quan tâm phát triển toàn diện về văn hóa – xã hội ở Tây Nguyên, gắn phát triển kinh tế với nâng cao dân trí và đời sống tinh thần, với tiến bộ và công bằng xã hội cho đồng bào các dân tộc. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nhất là ở cấp cơ sở. Cấp ủy, chính quyền ở cơ sở phải được tăng cường để có đủ năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành đời sống xã hội và xây dựng khối đoàn kết các dân tộc…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phải tích cực chỉ đạo, phối hợp triển khai các nghị quyết, chỉ thị, quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ về các công việc trên địa bàn Tây Nguyên. Đồng thời, chủ động theo dõi diễn biến của tình hình, cập nhật thông tin, nghiên cứu, đề xuất với Đảng và Chính phủ các cơ chế, chính sách đặc thù để phát huy tiềm năng, lợi thế cũng như khắc phục các hạn chế, yếu kém trên địa bàn.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội của các tỉnh Tây Nguyên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý là công tác bảo vệ rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc; thực hiện tốt công tác di dân tái định cư các dự án thủy điện, bảo đảm môi trường, an toàn các hồ đập thủy điện; giải quyết có hiệu quả tình trạng di cư tự do; giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; thực hiện tốt chính sách tôn giáo, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

Theo Nhandan