Thứ bảy,  27/02/2021

Mở rộng và tăng cường quan hệ Việt Nam- Sri Lanka

Hai bên vui mừng nhận thấy hợp tác về lĩnh vực kinh tế, thương mại đã có bước phát triển rất nhanh chóng.Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka, Giáo sư Gamini Lakshman Peiris đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-18/7/2012.Sáng 17/7/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka, Giáo sư Gamini Lakshman Peiris và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 3, Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật giữa hai nước (UBHH).Kết thúc phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thay mặt Chính phủ ta và Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka, Giáo sư Gamini Lakshman Peiris, thay mặt Chính phủ Sri Lanka đã ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp.Ngay sau đó, Hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Dịch vụ vận chuyển hàng không giữa hai nước.Trước đó, trong ngày 16/7/2012, hai bên cũng đã tiến hành phiên họp các quan chức cao cấp (SOM) do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh và Bí thư Đối ngoại...

Hai bên vui mừng nhận thấy hợp tác về lĩnh vực kinh tế, thương mại đã có bước phát triển rất nhanh chóng.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka, Giáo sư Gamini Lakshman Peiris đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-18/7/2012.

Sáng 17/7/2012, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka, Giáo sư Gamini Lakshman Peiris và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 3, Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật giữa hai nước (UBHH).

Kết thúc phiên họp toàn thể, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, thay mặt Chính phủ ta và Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka, Giáo sư Gamini Lakshman Peiris, thay mặt Chính phủ Sri Lanka đã ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp.

Ngay sau đó, Hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký Hiệp định Dịch vụ vận chuyển hàng không giữa hai nước.

Trước đó, trong ngày 16/7/2012, hai bên cũng đã tiến hành phiên họp các quan chức cao cấp (SOM) do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh và Bí thư Đối ngoại Sri Lanka Karunatilaka Amunugama đồng chủ trì.

Tại các cuộc tiếp xúc, Ngoại trưởng Sri Lanka bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hai bên đánh giá mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam – Sri Lanka đang phát triển tốt đẹp, được mở rộng và tăng cường, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm chính thức Sri Lanka của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 10/2011.

Hai bên cho rằng việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Sri Lanka.

Hai bên đã rà soát và kiểm điểm kết quả triển khai các thoả thuận của Kỳ họp lần thứ 2 UBHH giữa hai nước, trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và đề ra những phương hướng hợp tác cho thời gian tới.

Hai bên vui mừng nhận thấy hợp tác về lĩnh vực kinh tế, thương mại đã có bước phát triển rất nhanh chóng, nhất trí phấn đấu đưa thương mại hai chiều đạt 1 tỉ USD vào năm 2015. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, nông nghiệp, thủy sản, du lịch, hàng không và văn hóa. Theo đó, hai nước sẽ ký kết nhiều Hiệp định, thỏa thuận nhằm tại khung pháp lý cho hợp tác giữa hai nước trong thời gian sắp tới.

Hai bên bày tỏ hài lòng về kết quả của kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Sri Lanka và thống nhất cho rằng những nội dung được thông qua tại kỳ họp này sẽ là những cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục triển khai, đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Sri Lanka ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Hai bên hài lòng đã có nhiều nhận thức chung về tình hình khu vực và quốc tế, khẳng định mong muốn và quyết tâm hợp tác cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định khu vực, tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Phong trào không liên kết, Tiến trình Bali, Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD), ARF, LHQ.v.v..

Hai bên cho rằng tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế cần phải được bảo đảm và bất cứ tranh chấp nào cũng cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Hai bên nhất trí sẽ tổ chức kỳ họp lần thứ 4 của Uỷ ban Hỗn hợp Sri Lanka – Việt Nam về Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật vào năm 2014 tại Sri Lanka.

Theo VOV