Thứ bảy,  26/09/2020

Thường trực Ban Bí thư hội kiến lãnh đạo cấp cao Lào

Trong ngày 18/7, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào.Nhân chuyến thăm chính thức CHDCND Lào dự Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào, ngay sau lễ mít tinh, ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư và Đoàn cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam có buổi gặp gỡ thân mật với Tổng bí thư - Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone; bà Pany Dathortou - Ủy viên Bộ chính trị - Chủ tịch Quốc hội Lào. Trước đó, ngày 17/7, ông Lê Hồng Anh đã hội kiến với Thủ tướng Lào Thongsing Thamavong.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam anh em, do ông Lê Hồng Anh dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào và tham dự Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm các sự kiện lớn của hai...

Trong ngày 18/7, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào.

Nhân chuyến thăm chính thức CHDCND Lào dự Lễ mít tinh kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào, ngay sau lễ mít tinh, ông Lê Hồng Anh – Ủy viên Bộ Chính trị – Thường trực Ban Bí thư và Đoàn cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam có buổi gặp gỡ thân mật với Tổng bí thư – Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone; bà Pany Dathortou – Ủy viên Bộ chính trị – Chủ tịch Quốc hội Lào. Trước đó, ngày 17/7, ông Lê Hồng Anh đã hội kiến với Thủ tướng Lào Thongsing Thamavong.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào nồng nhiệt chào đón Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam anh em, do ông Lê Hồng Anh dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào và tham dự Lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm các sự kiện lớn của hai dân tộc.

Các nhà lãnh đạo đều bày tỏ vui mừng vì cả hai nước đều tiến hành mít tinh trọng thể và các hoạt động thiết thực kỷ niệm hai sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Lào; đó là 50 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam.

Lễ trao huy chương cho lãnh đạo cấp cao Lào tại Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Lào

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo đã cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng, truyền thống, gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, xây đắp nên mối tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản chung vô giá và là nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm cho sự thành công của cách mạng mỗi nước.

Hai bên khằng định, kể từ ngày Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào được ký kết đến nay, thế giới đã và đang đổi thay nhanh chóng, đời sống quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Caysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính mến đặt nền móng xây dựng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng trên cả kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân; cả ở cấp Trung ương và địa phương; cả hợp tác song phương và đa phương.

Cơ chế gặp gỡ cấp cao giữa hai Đảng, hai nước đã tạo điều kiện tăng cường mối quan hệ gắn bó, tin cậy và phối hợp chặt chẽ các vấn đề có tính chiến lược cũng như xử lý những tình huống mới nảy sinh.

Hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học – kỹ thuật đã thu được nhiều kết quả tích cực, bổ sung những lợi thế cho nhau trong quá trình đổi mới và phát triển.

Hợp tác an ninh, quốc phòng và đối ngoại tiếp tục được tăng cường, ngày càng chặt chẽ, đi vào thực chất, bảo đảm ổn định chính trị xã hội và sự phát triển của mỗi nước, nâng cao vị thế quốc tế của hai nước và góp phần tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Ông Lê Hồng Anh đánh giá cao các họat động kỷ niệm tại Lào như triển lãm các tài liệu, hiện vật lịch sử mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào, Tuần lễ Việt Nam tại Lào, mít tinh kỷ niệm từ Trung ương đến các địa phương, cơ sở đã góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ thấm nhuần giá trị truyền thống để có trách nhiệm với sứ mệnh đất nước trong tình hình mới.

* Cùng ngày, ông Lê Hồng Anh và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã có cuộc hội kiến với bà Pany Yathotu – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.

Bà Pany Yathotu nhiệt liệt chào mừng ông Lê Hồng Anh và Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sang thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào.

Thay mặt Quốc hội Lào, bà Pany Yathotu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Lào trước đây, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào ngày nay.

Ông Lê Hồng Anh nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Lào anh em đã đạt được sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VII; chúc nhân dân Lào anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội IX của Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao quan hệ hợp tác gắn bó chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua; tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả thỏa thuận đã ký, góp phần đưa mối quan hệ hai nước lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

** Nhân dịp này, tại Văn phòng Thủ tướng Lào, ông Lê Hồng Anh đã tham dự lễ trao Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và Huân chương độc lập của Đảng và Nhà nước Việt Nam cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào đã đóng góp tích cực vào công cuộc gìn giữ, bảo vệ và phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Đây là sự thể hiện tình cảm trân trọng, ghi ơn những người đồng chí, anh em rất mực thủy chung; Thể hiện mối quan hệ gắn bó, tôn trọng, tôn vinh lẫn nhau, giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Việt Nam – Lào có mối quan hệ không giống bất cứ mối quan hệ nào trong lịch sử thế giới đương đại; được xây đắp và nuôi dưỡng, phát triển bằng công sức, mồ hôi, xương máu của nhiều thế hệ trong suốt chiều dài lịch sử. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn nhận thức sâu sắc rằng, mỗi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như mỗi thành tựu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay đều gắn liền với sự đoàn kết, ủng hộ, giúp đỡ quý báu, chí tình, chí nghĩa và có hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào./

Theo VOV