Thứ năm,  24/09/2020

Giữ bình yên trên thành phố mang tên Bác

Cảnh sát hình sự PC45 Công an TP Hồ Chí Minh tuyên truyền pháp luật cho học sinh tại trường học. Là đô thị lớn, đông dân cư, trọng điểm kinh tế các tỉnh phía nam, TP Hồ Chí Minh luôn là địa bàn phức tạp về các loại tội phạm. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết trấn áp tội phạm, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố ngày càng có chuyển biến tích cực.Quyết liệt tiến công tội phạmSáu tháng đầu năm 2012, TP Hồ Chí Minh xảy ra 2.353 vụ phạm pháp hình sự, giảm 7,29% so cùng kỳ năm trước, trong đó các vụ án giết người giảm 28,57%; cướp có phương tiện giảm 11,6%, trộm cắp xe máy giảm 10,54%; bắt giữ người trái pháp luật, bắt cóc trẻ em giảm 100%. Bên cạnh đó, tình hình trật tự an toàn giao thông cũng có chuyển biến tích cực. Riêng tai nạn giao thông đã giảm 30% số vụ, giảm 30% số người chết và 40% số người bị thương. Trong số 2.222 đối tượng bị bắt giữ có 623 đối tượng là người từ...

Cảnh sát hình sự PC45 Công an TP Hồ Chí Minh tuyên truyền pháp luật cho học sinh tại trường học.
Là đô thị lớn, đông dân cư, trọng điểm kinh tế các tỉnh phía nam, TP Hồ Chí Minh luôn là địa bàn phức tạp về các loại tội phạm. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết trấn áp tội phạm, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố ngày càng có chuyển biến tích cực.

Quyết liệt tiến công tội phạm

Sáu tháng đầu năm 2012, TP Hồ Chí Minh xảy ra 2.353 vụ phạm pháp hình sự, giảm 7,29% so cùng kỳ năm trước, trong đó các vụ án giết người giảm 28,57%; cướp có phương tiện giảm 11,6%, trộm cắp xe máy giảm 10,54%; bắt giữ người trái pháp luật, bắt cóc trẻ em giảm 100%. Bên cạnh đó, tình hình trật tự an toàn giao thông cũng có chuyển biến tích cực. Riêng tai nạn giao thông đã giảm 30% số vụ, giảm 30% số người chết và 40% số người bị thương. Trong số 2.222 đối tượng bị bắt giữ có 623 đối tượng là người từ các tỉnh khác và người nước ngoài đến TP Hồ Chí Minh hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn, phương tiện khác nhau càng làm cho tình hình trật tự an toàn xã hội thêm phức tạp.

Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nắm chắc phương thức, thủ đoạn, phương tiện, địa bàn gây án của các đối tượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC 45) và công an các quận, huyện luôn chủ động đề ra các kế hoạch, chuyên đề đấu tranh hiệu quả với từng loại tội phạm. Nổi bật nhất là thành tích điều tra khám phá nhiều vụ trộm cắp hàng trong công-ten-nơ của Đội 4, Phòng PC 45. Chỉ riêng địa bàn TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2011 đến nay đã xảy ra 46 vụ. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm và Ban Giám đốc Công an thành phố, nhiều chuyên án đấu tranh với loại tội phạm này được PC 45 xác lập. Tính từ năm 2011 đến nay, Đội 4 PC 45 đã điều tra, khám phá thành công 25 vụ trộm công-ten-nơ, thu hồi số hàng hóa trị giá hơn 27 tỷ đồng. Trong các chuyên án chống trộm công-ten-nơ, ngoài nắm vững hồ sơ, lịch sử bản thân của từng đối tượng nghi vấn, trinh sát hình sự còn phải cải trang, khi là ông lái “xe ôm”, lúc lại là người thu nhặt ve chai, phế liệu, khi là công nhân vệ sinh, công nhân bốc vác, người đi câu cá… ngày đêm đeo bám, theo sát từng bước di chuyển, các mối quan hệ, liên lạc của các đối tượng… rồi tổ chức mai phục, bắt nóng khi chúng đang gây án.

Những năm gần đây, tình hình vận chuyển ma túy trái phép bằng đường hàng không mang yếu tố nước ngoài khá phức tạp. Trong thành phố, sáu tháng đầu năm, hơn 800 vụ mua bán nhỏ lẻ, tổ chức sử dụng ma túy trái phép cũng bị phát hiện xử lý, bắt 1.589 đối tượng liên quan, thu giữ tang vật gồm 4,68 kg hê-rô-in; 13,575 kg và 1.635 viên ma túy tổng hợp… Cùng với đó, nhiều địa bàn phức tạp về ma túy như khu vực hẻm 64 đường Nguyễn Khoái, thuộc các phường 2, 3, 5 quận 4; các quán bar… được tập trung chuyển hóa, tình trạng mua bán, sử dụng giảm tới 80%…

Chủ động công tác phòng ngừa

Nhận xét kết quả phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố thời gian qua, Đại tá Mai Văn Tấn, Trưởng phòng PC45 khẳng định: Phạm pháp hình sự, nhất là số các vụ trọng án giảm xuống, trước hết, là do Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới” đã thật sự đi vào cuộc sống. Nhiều địa phương do cấp ủy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhận thức về công tác phòng, chống tội phạm có chuyển biến đáng kể. Thực tế cho thấy, nơi nào phong trào toàn dân giữ gìn an ninh trật tự phát huy tốt, thì nơi đó ít xảy ra phạm pháp hình sự, tội phạm không có cơ hội gây án.

Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân ở thành phố mang tên Bác.

Theo Nhandan