Thứ năm,  01/10/2020

Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. ( Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) )* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiếnNgày 19-7, tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Xây dựng; Trần Văn Túy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh.Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch Ban Chỉ đạo nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản cho biết, sau ba năm triển khai thực hiện Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo tại khu vực nông thôn và Quyết định 67/2010/QĐ-TTg bổ sung thêm đối tượng là các hộ nghèo, có khó khăn về nhà ở, đang cư trú tại các...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở. ( Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN) )

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu ý kiến

Ngày 19-7, tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Xây dựng; Trần Văn Túy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Phó Chủ tịch Ban Chỉ đạo nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản cho biết, sau ba năm triển khai thực hiện Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo tại khu vực nông thôn và Quyết định 67/2010/QĐ-TTg bổ sung thêm đối tượng là các hộ nghèo, có khó khăn về nhà ở, đang cư trú tại các thôn, bản trực thuộc phường, thị trấn, thị xã, thành phố, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp, đến nay chương trình đã hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra, vượt trước kế hoạch một năm, trong đó có chín tỉnh hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn sớm trước hai năm. Các địa phương đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 507.143 hộ, đạt tỷ lệ 102,2% so với số hộ phê duyệt ban đầu, đạt 94% so với số hộ thực tế phải hỗ trợ sau khi rà soát, bổ sung, trong đó số hộ được hỗ trợ là đồng bào dân tộc thiểu số là 224 nghìn hộ. Chương trình đã huy động được 12.653 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách trung ương là 4.254 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương là 723 tỷ đồng, vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội là 3.584 tỷ đồng và vốn huy động khác là 4.092 tỷ đồng. Hầu hết các căn nhà đều có diện tích tối thiểu 24 m2 trở lên, được xây dựng bằng vật liệu có chất lượng tốt, theo tiêu chí ba cứng: nền cứng, vách cứng và trần cứng, có giá thành từ 25 đến 28 triệu đồng/căn và bảo đảm sử dụng từ 10 năm trở lên.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của Chương trình 167 hỗ trợ nhà ở cho người nghèo. Chương trình phát triển nhà ở cho người dân là điểm sáng trong quá trình CNH, HĐH, phát triển bền vững của đất nước. Trong khoảng 10 năm qua, diện tích nhà ở của cả nước đã tăng hai lần; bình quân diện tích nhà ở theo đầu người cũng tăng gần hai lần (từ 9,68 m2/người năm 1999 đến nay đã đạt 19 m2/người). Chất lượng nhà ở đã được cải thiện. Cả nước hiện chỉ còn 15% số lượng nhà là nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ, 85% là nhà bán kiên cố và kiên cố. Thủ tướng cho rằng, nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chương trình hỗ trợ nhà ở cho người dân như nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số, cụm tuyến dân cư tôn nền vượt lũ… và đặc biệt là nhà ở cho người nghèo. Tất cả các chương trình này đều phù hợp với lòng dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trước mắt, trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, các bộ, ngành chức năng cần xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp cho từng nhóm đối tượng cần có sự hỗ trợ của Nhà nước đã nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở, như người có công, người nghèo, người thu nhập thấp… Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cũng cần tiếp tục quan tâm xây dựng cơ chế, chính sách, triển khai hiệu quả các dự án xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp; nhà cho học sinh, sinh viên; nhà cho công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đối với chương trình này, Thủ tướng yêu cầu, một số địa phương còn chưa hoàn thành kế hoạch của giai đoạn 1 của Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung chỉ đạo, có biện pháp, chương trình cụ thể để sớm hoàn thành giai đoạn 1 trong năm 2012. Các địa phương đã hoàn thành giai đoạn 1, để triển khai có hiệu quả giai đoạn 2, cần tập trung vào khâu sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách và khâu tổ chức thực hiện; bảo đảm cơ chế, chính sách, biện pháp phải phù hợp với thực tế, có tính khả thi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành Đề án hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới (giai đoạn 2011-2015) trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong quý IV-2012 để triển khai thực hiện vào đầu năm 2013.

Cũng tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao 61 Bằng khen của Chính phủ và hơn 200 Bằng khen của Bộ Xây dựng tặng nhiều địa phương, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nhandan