Thứ tư,  23/09/2020

Kinh nghiệm tuyên truyền về công tác "Đền ơn đáp nghĩa" trên báo Đảng

LSO- Hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang với chủ đề “tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa” đã thu hút 16 tỉnh trong khu vực tham gia và thành công tốt đẹp. Tại hội thảo, báo Đảng các tỉnh đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả từ thực tế tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh mình với mong muốn báo chí nói chung, báo Đảng các tỉnh nói riêng cùng tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ đề này trong thời gian tới. Bên lề hội thảo, phóng viên Báo Lạng Sơn đã ghi lại kinh nghiệm tuyên truyền từ một số báo bạn. Lãnh đạo các báo Đảng trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa.Báo Lào Cai – Nhà báo Ngô Văn Hinh, Tổng Biên tập: “Báo Đảng địa phương tôn vinh những cống hiến, hy sinh của các thương binh, gia đình liệt sỹ”Thời gian qua, Báo Lào Cai luôn quán triệt sâu sắc chủ trương, đường...


LSO- Hội thảo báo Đảng các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang với chủ đề “tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa” đã thu hút 16 tỉnh trong khu vực tham gia và thành công tốt đẹp. Tại hội thảo, báo Đảng các tỉnh đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả từ thực tế tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa của tỉnh mình với mong muốn báo chí nói chung, báo Đảng các tỉnh nói riêng cùng tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ đề này trong thời gian tới. Bên lề hội thảo, phóng viên Báo Lạng Sơn đã ghi lại kinh nghiệm tuyên truyền từ một số báo bạn.Lãnh đạo các báo Đảng trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa.


Báo Lào Cai – Nhà báo Ngô Văn Hinh, Tổng Biên tập: “Báo Đảng địa phương tôn vinh những cống hiến, hy sinh của các thương binh, gia đình liệt sỹ”


Thời gian qua, Báo Lào Cai luôn quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước và sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Vì vậy trên cả 3 ấn phẩm gồm Lào Cai thường kỳ, báo Lào Cai cuối tuần, báo dành cho đồng bào các dân tộc và Báo Lào Cai điện tử thường xuyên có các tác phẩm báo chí phản ánh về công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh. Trong quá trình tuyên truyền, Báo Lào Cai rút ra một số kinh nghiệm như sau: khi viết bài phản ánh, tôn vinh các thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách, Báo Lào Cai phối hợp chặt chẽ với ngành LĐTB&XH, chính quyền địa phương và phải tìm hiểu tận nơi để nắm chắc thông tin. Những tấm gương tập thể và cá nhân được tôn vinh phải thực sự có thành tích, luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vào dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ hàng năm, Báo Lào Cai phối hợp với Sở LĐTB&XH mở chuyên mục “hướng tới kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7”. Thông qua chuyên mục này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác thương binh, liệt sỹ được tôn vinh. Ngoài lực lượng phóng viên, Báo Lào Cai phối hợp với các cộng tác viên viết tin, bài phản ánh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giới thiệu những tấm gương thương binh, bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng trên báo để lĩnh vực này thêm phong phú, sinh động và hấp dẫn hơn.

Báo Cao Bằng – Nhà báo Sầm Việt An, Tổng biên tập: “Đẩy mạnh tuyên truyền góp phần thực hiện tốt chế độ chính sách với thương binh, gia đình liệt sỹ”


Báo Cao Bằng luôn coi trọng công tác tuyên truyền, cổ vũ phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân, làm tốt công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng ở địa phương. Tích cực tuyên truyền về truyền thống lịch sử cách mạng, ý nghĩa, công lao to lớn của liệt sỹ, thương binh, thương binh, người có công với cách mạng trong hai cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc. Phản ánh công tác chăm sóc các đối tượng người có công, những thành tích, những cách làm sáng tạo trong việc thực hiện chính sách người có công; nêu gương cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào “đền ơn đáp nghĩa”; gương thương binh, gia đình liệt sỹ tiêu biểu; phê phán những biểu hiện tiêu cực, thiếu gương mẫu, những việc làm sai trái trong việc thực hiện chính sách người có công của Đảng và Nhà nước… Qua công tác tuyên truyền của Báo Cao Bằng đã góp phần cho tỉnh triển khai, thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng; chi trả chế độ kịp thời, đúng, đủ theo chế độ quy định của Nhà nước. Việc xác nhận, công nhận mới đối tượng người có công đúng quy trình, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ và công khai, dân chủ, được nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần làm ổn định tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.
Phóng viên các báo Đảng tác nghiệp tại hội thảo.


Báo Thái Nguyên – Nhà báo Đỗ Thị Thìn, Tổng biên tập: “Tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn”

Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Thái Nguyên đã tổ chức thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công. Công tác đền ơn đáp nghĩa ở Thái Nguyên được xã hội hoá sâu rộng, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội… Bằng cây bút và trang giấy, các phóng viên của báo đã lăn lộn với cơ sở để thấu hiểu và chia sẻ với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công. Từ đó lựa chọn cho mình một phong cách thể hiện riêng để sáng tạo các tác phẩm báo chí mang tính tuyên truyền, giáo dục cao, vừa làm nhịp cầu nối những tấm lòng nhân ái… Bên cạnh việc tuyên truyền, trên báo in ra hàng ngày và báo Thái Nguyên điện tử còn duy trì chuyên mục: địa chỉ cho những tấm lòng từ thiện. Qua đây, Báo Thái Nguyên thực hiện vai trò là cầu nối để những tấm lòng hảo tâm được sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn, giúp đỡ để họ vơi bớt những nhọc nhằn trong cuộc sống.

Báo Hoà Bình – Nhà báo Đinh Văn Ổn, Tổng biên tập: “Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân làm tốt chính sách thương binh, liệt sỹ và người có công là trách nhiệm của báo Đảng địa phương”

Với vai trò là một kênh truyền thông quan trọng của tỉnh nên tuyên truyền về công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được Báo Hoà Bình xem là nhiệm vụ thường xuyên. Để nhiệm vụ tuyên truyền có hiệu quả, những năm qua, Báo Hoà Bình phân công phóng viên phụ trách bám sát địa bàn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện các chương trình tình nghĩa về xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc thương – bệnh binh, xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa”… Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần khơi dậy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể thiết thực chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam. Bằng các thông tin trên Báo Hoà Bình, nhiều gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ nhà tình nghĩa, một số gia đình tìm được mộ liệt sỹ là người thân bị thất lạc. Nhiều cá nhân, tập thể điển hình được tuyên truyền, biểu dương trên báo Đảng đã được tiếp thêm nghị lực, vượt qua khó khăn của đời thường, vươn lên trong cuộc sống, công tác, thành tấm gương có sức lan toả trong cộng đồng xã hội.
Thanh Huyền